Cựu giáo sư luật đề xuất ông Biden chọn ông Obama làm bộ trưởng tư pháp

Tin Tức Việt Nam

© NHẬT ĐĂNG

TTO - Một cựu giáo sư luật hiến pháp kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama làm bộ trưởng tư pháp. Ông Obama từng tốt nghiệp Đại học Harvard và dạy luật hiến pháp.

Ông Barack Obama (trái) và ông Joe Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời ông Obama - Ảnh: AP © BÌNH AN Ông Barack Obama (trái) và ông Joe Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời ông Obama - Ảnh: AP

Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 2-1 cho biết chia sẻ trên trang The Hill, chuyên gia pháp lý Mỹ Douglas Kmiec nói "việc bổ nhiệm ông Obama làm bộ trưởng tư pháp chắc chắn sẽ là điều chưa từng có tiền lệ", nhưng điều đó sẽ giúp ông Biden cho thấy được rằng ông đang hành động "vì lợi ích quốc gia".

Là cựu giáo sư luật hiến pháp tại trường luật thuộc Đại học Pepperdine (Mỹ), ông Kmiec từng là người đứng đầu Văn phòng cố vấn pháp lý dưới chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng thống Mỹ George H.W Bush. Và còn là đại sứ Mỹ tại Malta từ năm 2009 - 2011.

Trong bài viết trên, ông Kmiec đề cập khả năng các thành viên đảng Cộng hòa thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn khi quốc hội Mỹ có phiên họp chung để xác nhận kết quả vào ngày 6-1.

Một số dân biểu Đảng Cộng hòa đã công khai phản đối, trong khi ông Josh Hawley là thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên công bố kế hoạch phản đối xác nhận kết quả. Mới nhất, 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, gồm ông Ted Cruz, nối gót tuyên bố sẽ "lật kèo".

Ông Kmiec cho rằng việc phản đối của phía Đảng Cộng hòa đồng nghĩa ông Biden muốn cam đoan với các cử tri - gồm cả ủng hộ Đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa và cử tri độc lập - rằng ông đang cầm quyền vì lợi ích quốc gia.

"Thay vì tiếp tục mượn đường lối của Barack Obama, ông Biden cần chính ông Obama. Với ông Biden, cách nhanh nhất để tái thiết lập pháp quyền là chọn ông Obama làm bộ trưởng tư pháp" - ông Kmiec giải thích.

Ông Biden đã công bố các lựa chọn cho nhiều vị trí trong nội các, hầu hết là những người đã từng làm trong chính quyền Obama, nhưng người được bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp chưa được công bố. Ông từng nói "không có sự lựa chọn rõ ràng trong đầu tôi" cho vị trí bộ trưởng tư pháp.

Bài Viết Mới

  • Hà Nội: Đi bộ sang đường, cụ bà bán hàng rong bị xe buýt cán chết
    Tin Tức Việt Nam Tối 3/1, Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an quận Ba Đình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe buýt và người đi bộ khiến cụ bà khoảng 80 tuổi thiệt mạng. Theo đó, khoảng 21h cùng ngày, chiếc xe buýt mang BKS: 29B- 047.59 của Xí nghiệp Bus Cầu Bươu đi đến khu vực nút giao thông Đào Tấn - Liễu Giai thì xảy ra va chạm với Readmore
  • TP.HCM: Liên tiếp cứu sống hai bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng
    Tin Tức Việt Nam © TTXVN phát Bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng được hỗ trợ bằng nhiều máy móc, thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. (Ảnh: TTXVN phát) Ngày 3/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh), chỉ trong vòng nửa tháng qua, đơn vị này đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 trường hợp trẻ em sốc sốt xuất huyết Dengue nặng. Mới đây, bé Readmore
  • Khám phá mạng lưới đặc vụ 'mỹ nhân kế' rộng khắp của Bắc Kinh
    Sự phẫn nộ của người dân đối với trường hợp gần đây của Christine Fang, một công dân Trung Quốc, người dần dần thu thập được quyền tiếp cận chính trị bí mật thông qua các mối quan hệ tình ái với ít nhất hai thị trưởng Mỹ, cho thấy nhiều người dân Mỹ không biết rằng đây là một thủ đoạn phổ biến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Có một thuật ngữ dành riêng cho điều này gọi là "Readmore

Source by: MSN

Nhận xét