Dám bỏ

Tin Tức Việt Nam

© Lao Động Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 đã được công bố.

Kể từ Nghị quyết số 19 đầu tiên, suốt từ năm 2014 tới nay, năm nào Chính phủ cũng có nghị quyết kiên định với vai trò "kiến tạo", thể hiện mạnh mẽ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trên báo chí vừa nhắc lại câu chuyện về 12 triệu bộ hồ sơ nhập khẩu với chỉ 0,06% sai phạm được phát hiện mỗi năm vậy mà người dân, DN vẫn phải làm đủ mọi thủ tục hành chính, vẫn phải nộp đủ mọi loại phí, lệ phí…

Cái tốn kém về tiền bạc đã đành. Nhưng cái đáng nói hơn là những phí tổn cơ hội, những phiền toái, bức xúc. Và quan trọng hơn, đó là câu chuyện lợi quyền, là tình trạng cát cứ mãi tồn tại, dù ai cũng nhìn thấy bất hợp lý.

"Khi cắt bỏ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành, hoặc khi quyết tâm sử dụng hồ sơ điện tử thay vì hồ sơ giấy truyền thống, tôi vẫn nói rằng đây là những rào cản rất lớn liên quan đến quyền lợi, đến cát cứ, phân khúc mà thực chất đó là lợi ích nhóm. Nếu chúng ta làm minh bạch là phải dám cắt bỏ những lợi ích như thế để hướng tới một cái chung" - Lời Bộ trưởng Dũng.

Việc kiểm tra đã được dỡ bỏ trong một quyết tâm rất nhất quán từ Thủ tướng, từ Chính phủ. Và đó chính là cách Chính phủ nói không với cát cứ, với lợi ích nhóm.

Trên đà xoá bỏ rào cản, cát cứ, Nghị quyết 02 năm nay tiếp tục các biện pháp lấy dựa trên chuyển đổi số-với các chỉ tiêu rất cụ thể: Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 với việc "áp dụng 100% cho dịch vụ công thiết thực với người dân" như các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội...Ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hoá quy trình, thủ tục.

Vậy là người dân có thể thực hiện các thủ tục trên nền tảng điện tử hoá thay vì phải đến cơ quan nhà nước, thay vì phải "gặp cán bộ"... "Không những giảm được thời gian, giảm các chi phí chính thức và không chính thức, nó còn giúp tạo sự minh bạch, hạn chế và cắt bỏ những quyền lợi không chính đáng, tham nhũng vặt, tiêu cực".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói đúng, vấn đề cơ bản là chúng ta "dám vứt bỏ quyền lợi mà chúng ta vẫn cho là cát cứ. Dám "chịu sự giám sát của DN, người dân" và thực hiện trách nhiệm giải trình... những điều nói rất dễ nhưng làm thì không dễ một chút nào.

Bài Viết Mới

  • Thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia kêu gọi PTT Pence trì hoãn 'cuộc kiểm phiếu ngày 6/1'
    Hôm thứ Hai, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở tiểu bang Georgia đã bắt đầu thúc đẩy việc trì hoãn cuộc kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1. Ít nhất 10 người đã ký thư gửi Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu ông chính thức trì hoãn việc kiểm phiếu và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. "Hiện có khoảng 16 hoặc 18 người trong số chúng tôi đã ký lá thư gửi cho Phó Tổng thống… yêuReadmore
  • Iran có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân nếu các bên tuân thủ JCPOA
    Tin Tức Việt Nam © IRNA/TTXVN Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN) Ngày 4/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định nước này hoàn toàn có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân nếu tất cả các bên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) cùng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Cá viên chiên là bình thường ́ ̂ ̂ ̛ ̛́ ̆́ ở đây mới là thiên đường...vì vừa...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và RẻCá viên chiên là bình thường 🐠𝗖𝗮́ 𝗩𝗶𝗲̂𝗻 𝗖𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗡𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗠𝗮̆́𝗺🐟ở đây mới là thiên đường...vì vừa lạ vừa rẻ vừa ngon. Xe cá ziên chiên bán từ 19h đến 1h sáng hôm sau ở 𝟮𝟰𝟳 𝗧𝗼̂𝗻 Đ𝗮̉𝗻-𝗤𝟰, giá 5-->10k/xiên, mua từ 50k đc làm chiên nước mắm free (nếu thích), sau khi lựa xiên đếm tính tiền cho vào chiên sơ rồi sau đó xào qua với rau Readmore

Source by: MSN

Nhận xét