Học giả: Pompeo đã để lại ‘chướng ngại vật’ khiến Biden gặp khó

Trong bối cảnh chính quyền Biden sắp bước vào Bạch Cung, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đăng 4 tweet vào ngày 17/1 để nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Đài Loan của chính quyền Trump, đây được xem là một vật cản mà ông Pompeo để lại khiến Biden “đi mắc núi, về mắc sông”, theo Watch China.

4 dòng tweet liên tiếp của ông Pompeo vào ngày 17/1 có nội dung cụ thể như sau:

Dòng tweet đầu tiên đề cập tới sự kiện Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, thể hiện sự hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ trong việc chống lại dịch bệnh toàn cầu, và cuộc chiến chống dịch này đã thành công dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Dòng tweet thứ hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng WHO có thể học hỏi được nhiều điều từ Đài Loan và gắn kèm thẻ đánh dấu “Taiwan Can Help” (Đài Loan có thể giúp) ở cuối bài đăng.

Dòng tweet thứ ba nói đến việc Đài Loan và Hoa Kỳ chính thức khởi động “Sáng kiến ​​Giáo dục Đài Loan – Hoa Kỳ” nhằm tăng cường mở rộng các chương trình học tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời tăng cường trao đổi giữa các cơ sở giáo dục của Đài Loan và Hoa Kỳ, cũng như đề cập tới sự kiện Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach đến Đài Loan để dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy.

Dòng tweet cuối cùng viết rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động trao đổi Mỹ-Đài, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không nên làm suy yếu các mối quan hệ đối tác dân chủ đáng tin cậy để xoa dịu ĐCSTQ.

Trao đổi với Watch China, chuyên gia Ren Zhongdao đánh giá rằng 4 tweet liên tiếp của ông Pompeo về Đài Loan không chỉ là sự đánh giá về những thành tựu của chính quyền Trump trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, mà còn là bằng chứng rằng chính quyền Trump đã hoàn thành điều đó. Quan trọng hơn, nó phản ánh quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, “Đây là cơ sở quan trọng để hợp lực chống lại ĐCSTQ.”

"Đặc biệt là bài đăng cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đối với ngoại giao của Đài Loan", nhà nghiên cứu Ren Zhongdao nói. "Đây là một trong những thành tựu nổi bật nhất của chính quyền Trump và Bộ Ngoại giao do ông Pompeo lãnh đạo. Việc tách Trung Quốc khỏi ĐCSTQ và thúc đẩy toàn diện sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan cũng sẽ đặt nền tảng cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao với quốc đảo trong tương lai”.

Ông Ren Zhongdao chỉ rõ, là một trong những thành viên quan trọng của chính quyền Trump, Ngoại trưởng Pompeo luôn là đồng minh trung thành và là người nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump. Bốn dòng tweet của ông thực sự đã để lại một “chướng ngại vật của chính quyền Trump” đối với nhóm ông Biden. "Vật cản" này có thể vượt qua, nhưng không thể quay ngược lại. Nếu ông Biden không chịu nổi áp lực của ĐCSTQ và khiến mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan thoái trào, thì điều đó nhất định khiến người Mỹ nhìn thấy bản chất thực sự của việc ông ta không muốn chống lại ĐCSTQ, đặc biệt là những người Đài Loan ủng hộ Biden, cũng sẽ rơi vào tình huống xấu hổ. Nó cũng thể hiện những thành tựu chính trị nổi bật của chính quyền Trump.

Gần đây, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã đăng hơn 20 tweet trên Twitter, tóm tắt những thành tựu chính của chính quyền Trump bao gồm việc chỉ ra bản chất của ĐCSTQ và chống lại các mối đe dọa của ĐCSTQ trong bốn năm qua. Điểm mấu chốt là ông muốn nhắc nhở người dân Hoa Kỳ và chính phủ tiếp theo phải cảnh giác trước sự đe dọa của ĐCSTQ.

Chuyên gia về các vấn đề quốc tế của Đài Loan, Tang Hao nói rằng tài khoản Twitter của ông Pompeo tiếp tục "khai hỏa" nhắm vào ĐCSTQ với tần suất từ ​​một đến hai dòng tweet mỗi giờ, cho thấy rõ ĐCSTQ không chỉ là mối đe dọa của Hoa Kỳ mà còn là mối đe dọa chung đối với mỗi người dân Trung Quốc và toàn thế giới.


Bài Viết Mới

  • Dân Mỹ ồ ạt mua súng trước khi ông Biden nhậm chức
    Tin Tức Việt Nam © MINH KHÔI TTO - Những lo ngại về các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn của chính quyền ông Biden sắp tới đang thúc đẩy doanh số bán súng ở Mỹ. © MINH KHÔI Doanh số bán súng trong năm 2020 cũng tăng cao hơn mọi năm do đại dịch COVID-19 và sự chia rẽ của kỳ bầu cử tổng thống - Ảnh: Getty Một trong số những lời hứa tranh cử của ông Biden là cam kết Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: XE HOTDOG MÀU HƯỜNG SINCE 2018 134/2 Thành Thái P.12 Q.10 15h đến hết 10k/ cái Điều mình...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10XE HOTDOG MÀU HƯỜNG SINCE 2018 📍134/2 Thành Thái P.12 Q.10 🕰15h đến hết 💰10k/ cái Điều mình ấn tượng là nhân bánh cực kì nhiều đặc biệt là phô mai ngập tràn luôn mặc dù theo mình thấy bột bánh hơi khô một xí. À bánh vừa làm xong nóng hổi ăn liền mới ngon nhe😋 Mình đi săn hotdog đến lần Readmore
  • Lãnh đạo Quảng Nam thăm, động viên Trung tâm cai nghiện ma túy
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (trái) tặng quà cho các cán bộ cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Nam. Ảnh: Thanh Chung Chiều 19.1, Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam, do ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi và tặng quà các cán bộ, nhân viên và học viên (HV) ở cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Nam (đóng ở xã Sông Trà, huyện HiệpReadmore

Source By DKN.TV

Nhận xét