Hồng Kông: 11 người bị bắt vì giúp các nhà hoạt động trốn sang Đài Loan

Ít nhất 11 người đã bị bắt giữ vào sáng thứ Năm (14/1) tại Hồng Kông, với cáo buộc giúp đỡ 12 người Hồng Kông chạy trốn khỏi thành phố trước khi những người này bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 8 năm ngoái, theo The Epoch Times ngày 13/1.

Trong số những người bị bắt có Daniel Wong Kwok-tung, luật sư kiêm ủy viên hội đồng quận. Theo bài đăng trên Facebook của ông, ông bị bắt tại nhà vào khoảng 6:10 sáng theo giờ địa phương.

Willis Ho, một nhà hoạt động địa phương và nhà làm phim, tuyên bố qua một bài đăng trên Facebook rằng mẹ cô, có họ Cheung, đã bị bắt lúc 6:15 sáng theo giờ địa phương và bị đưa đến đồn cảnh sát ở quận Tsuen Wan. Ho cho biết vụ bắt giữ liên quan đến vụ 12 người Hồng Kông vượt biển sang Đài Loan.

12 người đã rời Hồng Kông trên một chiếc thuyền vào ngày 23/8/2020, bị cáo buộc vượt biên trái phép đến hòn đảo tự trị Đài Loan. Kể từ tháng 6/2019, khi hàng triệu người xuống đường phản đối Dự luật dẫn độ hiện đã bị hủy bỏ, nhiều người Hồng Kông đã chạy sang các nước và khu vực khác, lo sợ bị truy tố về vai trò của họ trong các cuộc biểu tình tại địa phương.

Kể từ khi bị bắt, họ đã bị giam giữ ở Trung Quốc cho đến khi 10 trong số 12 người trong bọn bị kết án tù với mức phạt tù từ 7 tháng đến 3 năm vào ngày 30/12 năm ngoái. Họ bị kết tội "Tổ chức người khác vượt biên trái phép" hoặc "Vượt biên trái phép". Hai người còn lại, là trẻ vị thành niên, đã được hồi hương trở về Hồng Kông trong cùng ngày.

Một trong hai trẻ vị thành niên, Hong Lam-phuc, đã hầu tòa hôm 13/1, sau khi hoàn thành đợt cách ly Covid 14 ngày bắt buộc. Theo truyền thông Hồng Kông, vụ việc của cậu đã được hoãn xử cho đến ngày 26/2.

Các vụ bắt giữ mới nhất diễn ra một tuần sau khi 53 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, luật sư và chính trị gia, bị bắt vì nghi ngờ vi phạm Luật An ninh quốc gia của thành phố.

Tổ chức giám sát nhân quyền Hong Kong Watch của Anh đã ngay lập tức lên án vụ bắt giữ mới nhất trên Twitter:

“Chúng tôi hy vọng thế giới đang theo dõi và các nền dân chủ tương tự [Hồng Kông] sẵn sàng hành động để đối phó với sự suy thoái ngày càng tăng của nhân quyền, tự do và pháp quyền ở Hồng Kông”.

Luke de Pulford, thành viên Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh, cho biết Vương quốc Anh lẽ ra phải làm nhiều hơn sau khi biết tin Wong bị bắt.

“Daniel, một số người ở đất nước này vô cùng xin lỗi Vương quốc Anh đã không bảo vệ được quyền tự trị của HK và cuộc sống của bạn, như chúng tôi đã từng cam kết trước đó”, ông viết trong một tweet.

Vào ngày 10/10 năm ngoái, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 9 người bị tình nghi thu xếp chạy trốn cho 12 người Hồng Kông.

Bài Viết Mới

  • Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định
    Tin Tức Việt Nam TTO - Ngày 14-1, tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - khai nhiều lần đề nghị giám định các văn bản mà cơ quan điều tra buộc tội bị cáo "giả mạo" nhưng không được giám định. © PHAN SÔNG NGÂN Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, trái) và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo tại Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: PHIÊN BẢN NỌNG PINKY MỚI TOANH CÓ CỤC PHÔ MAI TOM & JERRY VỪA LẠ MÀ QUEN --------------------------------------...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10PHIÊN BẢN NỌNG PINKY MỚI TOANH CÓ CỤC PHÔ MAI TOM & JERRY VỪA LẠ MÀ QUEN 🤤🧀🥤 ---------------------------------------- . Trà Sữa Nọng: 🏡: 196 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10; 💵: 20k~; ⏰: 08:00-22:30 ---------------------------------------- Qua chơi ăn vặt ún tà tưa nhà Nọng thì mới biết em nó nay cũng bắt trend Phô Mai tảng rồi nha hơm xịn xịn toá. 1️⃣: Một em Readmore
  • Trung Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Philippines
    Tin Tức Việt Nam © TRẦN PHƯƠNG TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Manila ngày 15-1 trong nỗ lực được đánh giá là nhằm củng cố quan hệ với Philippines trước khi tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức. © TRẦN PHƯƠNG Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công du đông nam Á một tuần trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden - Ảnh: REUTERSReadmore

Source By DKN.TV

Nhận xét