Iran có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân nếu các bên tuân thủ JCPOA

Tin Tức Việt Nam

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN) © IRNA/TTXVN Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 4/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định nước này hoàn toàn có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân nếu tất cả các bên khác tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) cùng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Mohammad Javad Zarif cho biết Iran tiếp tục làm giàu urani với độ tinh khiết 20% sau khi được Quốc hội nước này phê chuẩn. Nước này cũng đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch này.

Ông Zarif khẳng định quyết định trên hoàn toàn phù hợp với nội dung nêu trong đoạn thứ 36 của JCPOA, sau nhiều năm một số bên khác tham gia JCPOA không tuân thủ thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh các biện pháp của Iran hoàn toàn có thể đảo ngược một khi "tất cả các bên tham gia cùng tuân thủ thỏa thuận một cách đầy đủ."

Trước đó, Chính phủ Iran thông báo đã nối lại sản xuất urani với độ tinh khiết 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow, vượt xa ngưỡng cam kết trong JCPOA được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

IAEA đã xác nhận thông tin này. JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%.

Căng thẳng liên quan JCPOA gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Các bên còn lại trong JCPOA vẫn đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận.

Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế. Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn bộ trên, bà Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh tất cả các bên cần tránh thực hiện những bước đi có thể làm gia tăng căng thẳng.

Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Tokyo "quan ngại sâu sắc trước động thái mới của Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký kết năm 2015."

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo động thái trên của Iran sẽ làm "chệch hướng đáng kể" các cam kết của chính quyền Tehran trong JCPOA trong khi Liên hợp quốc kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký kết./.

Bài Viết Mới

  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Cá viên chiên là bình thường ́ ̂ ̂ ̛ ̛́ ̆́ ở đây mới là thiên đường...vì vừa...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và RẻCá viên chiên là bình thường 🐠𝗖𝗮́ 𝗩𝗶𝗲̂𝗻 𝗖𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗡𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗠𝗮̆́𝗺🐟ở đây mới là thiên đường...vì vừa lạ vừa rẻ vừa ngon. Xe cá ziên chiên bán từ 19h đến 1h sáng hôm sau ở 𝟮𝟰𝟳 𝗧𝗼̂𝗻 Đ𝗮̉𝗻-𝗤𝟰, giá 5-->10k/xiên, mua từ 50k đc làm chiên nước mắm free (nếu thích), sau khi lựa xiên đếm tính tiền cho vào chiên sơ rồi sau đó xào qua với rau Readmore
  • Đức xuất khẩu 1,4 tỷ USD vũ khí tới Trung Đông trong năm 2020
    Tin Tức Việt Nam © Reuters Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) Trong năm 2020, Đức đã phê duyệt các hợp đồng xuất khẩu vũ khí trị giá 1,16 tỷ euro (1,4 tỷ USD) tới các nước Trung Đông. Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tờ The New Khaleej cho biết các khách hàng lớn bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) mua vũ khí của Đức trong năm 2020 gồm Israel, Mỹ và Ai Cập. Trong đó, Ai Cập ở Bắc Phi Readmore
  • Thủ tướng: Sân bay Long Thành nằm trong top sân bay được mong đợi nhất thế giới
    Tin Tức Việt Nam Sáng 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành nằm nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất trên thế giới. Đây cũng là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn Readmore

Source by: MSN

Nhận xét