Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã 'kích động' đám đông

Tin Tức Việt Nam

© ANH THƯ

TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell tại Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP © ANH THƯ Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell tại Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP

Trước phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông Trump tại Thượng viện Mỹ, những nhận xét trên là lời quở trách công khai và nghiêm khắc nhất của Thượng nghị sĩ McConnell đối với tổng thống sắp mãn nhiệm, theo hãng tin AP.

Như vậy, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện đã tỏ thái độ rõ ràng trong khi các thành viên khác của Đảng Cộng hòa được cho là còn đang cân nhắc xem có nên kết tội ông Trump liên quan đến cáo buộc luận tội "kích động bạo loạn" đã được Hạ viện thông qua và sẽ sớm trình lên Thượng viện hay không.

"Đám đông đã bị nhồi nhét những điều dối trá. Họ bị kích động bởi Tổng thống và những người quyền lực khác, và họ cố dùng nỗi sợ và bạo lực để ngăn chặn một qui trình đặc biệt mà họ không thích của chính phủ liên bang" - ông McConnell nêu nhận định.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ McConnell cũng cam kết một buổi lễ nhậm chức "an toàn và thành công" của Tổng thống đắc cử Biden tại Điện Capitol vào ngày 20-1 trong bối cảnh những công tác chuẩn bị an ninh cuối cùng đang diễn ra.

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, cho biết Thượng viện cần đặt ra tiền lệ rằng "những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất một tổng thống từng phạm phải phải trả giá bằng phương pháp nghiêm khắc nhất của Hiến pháp là luận tội".

Ông McConnell và ông Schumer đã gặp nhau vào tối 19-1 để thảo luận thêm về vấn đề này, theo hãng tin AP.

Hạ viện Mỹ đã luận tội ông Trump vào tuần trước với tội danh duy nhất là "kích động bạo lực", khiến ông trở thành tổng thống Mỹ duy nhất đến nay bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Bài Viết Mới

  • PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - Người từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục qua đời
    Tin Tức Việt Nam TPO - Nguồn tin từ gia đình cho biết, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, Sáng lập và đề xuất Mô hình trường chuẩn quốc gia; vị Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT từng từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục vừa qua đời chiều 19/1. © Tiền Phong PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Lập Readmore
  • Học giả: Pompeo đã để lại 'chướng ngại vật' khiến Biden gặp khó
    Trong bối cảnh chính quyền Biden sắp bước vào Bạch Cung, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đăng 4 tweet vào ngày 17/1 để nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Đài Loan của chính quyền Trump, đây được xem là một vật cản mà ông Pompeo để lại khiến Biden "đi mắc núi, về mắc sông", theo Watch China. 4 dòng tweet liên tiếp của ông Pompeo vào ngày 17/1 có nội dung cụ thể như sau: Dòng tweet đầu tiên đềReadmore
  • Dân Mỹ ồ ạt mua súng trước khi ông Biden nhậm chức
    Tin Tức Việt Nam © MINH KHÔI TTO - Những lo ngại về các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn của chính quyền ông Biden sắp tới đang thúc đẩy doanh số bán súng ở Mỹ. © MINH KHÔI Doanh số bán súng trong năm 2020 cũng tăng cao hơn mọi năm do đại dịch COVID-19 và sự chia rẽ của kỳ bầu cử tổng thống - Ảnh: Getty Một trong số những lời hứa tranh cử của ông Biden là cam kết Readmore

Source by: MSN

Nhận xét