Lương 20 triệu đồng/tháng, có lẽ chẳng giáo viên nào nghĩ đến việc dạy thêm

Tin Tức Việt Nam

Tại trường tôi công tác, đồng nghiệp có thâm niên nhất (25 năm) đang hưởng mức lương 10,5 triệu đồng/tháng. Bản thân tôi 10 năm đi dạy, ngày dạy 2 buổi, chủ nhiệm lớp cùng nhiều vị trí khác cũng chỉ 8 triệu đồng/tháng. 

Một giáo viên trung bình mỗi tuần phải làm hơn 40 đầu việc. Nếu nghĩ công việc của giáo viên chỉ là những tiết dạy trên lớp và tối về soạn bài, chấm bài thì sai hoàn toàn. 

Chúng tôi làm việc vất vả lắm, từ hồ sơ cho đến việc chấm bài đánh giá nhận xét, sổ sách khá cồng kềnh. Thời gian trống còn phải lên tiết dự giờ, gửi giáo án hàng tuần, nhận xét sách vở học sinh, nhận xét trên cổng thông tin, biên bản họp các kiểu…

Chưa kể, giáo viên phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ cấp trên, phụ huynh, học sinh. Một gia đình dạy một đứa con cũng đã mệt, trong khi giáo viên phải quản lý 40, 50 học sinh. Mỗi em lại một tính cách, ý thức và tiếp thu khác nhau.

So với khối lượng công việc giáo viên phải làm, thì tiền lương nhận được không xứng đáng, quá bèo bọt. Trong khi với mức thâm niên 10 năm, 20 năm, những người làm việc trong lĩnh vực khác hoàn toàn có thể mua nhà, mua xe. 

Với giáo viên, ước mơ có nhà, xe hoàn toàn xa vời nếu chỉ trông cậy vào đồng lương đi dạy. Nói đâu xa, lương tôi 8 triệu đồng còn tính toán lên xuống chứ chưa nói đến chuyện làm giàu.

Thương nhất là các em mới vào nghề chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Nhiều giáo viên trẻ phải làm thêm ngoài giờ, bán hàng online…mới có thể bám trụ lại đất Hà Nội hay TP.HCM. Đợt nghỉ dịch COVID-19, tôi được biết có đồng nghiệp phải đi phụ hồ, đổ mối cá khô hoặc đi cấy thuê…vì nhà trường không trả lương. Những điều đó xã hội đâu có nhìn vào.

Nếu lương giáo viên cao, chẳng thầy cô nào muốn dạy thêm. (Ảnh minh họa: TTXVN) © Được VTC cung cấp Nếu lương giáo viên cao, chẳng thầy cô nào muốn dạy thêm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong khi ngành nghề khác được phép làm thêm, tăng thu nhập từ công việc chuyên môn, thì người giáo viên vẫn bị lên án, chỉ trích vì dạy thêm. Nếu giáo viên được trả lương cao, tôi tin rằng chẳng thầy cô nào muốn đi dạy thêm. Lấy ví dụ như giáo viên trường tư thục, trường quốc tế nhận lương mỗi tháng 15 – 20 triệu đồng nên họ không có nhu cầu dạy thêm là phải thôi.

Khi bàn câu chuyện dạy thêm, học thêm tôi mong xã hội trước khi ném đá giáo viên cần phải nhìn vào nguyên nhân sâu xa. Với mức lương không đủ sống, chúng tôi phải dậy thêm để tăng thu nhập. Làm nghề giáo không dạy thêm thì làm được nghề gì? Chúng tôi còn có gia đình, con cái nữa. Không dạy thêm, chúng tôi biết làm gì để trang trải cuộc sống?

Mà dạy thêm cũng mệt lắm, đâu có sung sướng gì. 

Cũng phải nói thêm, hiện nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con đi học thêm để tăng kiến thức, chứ không phải tất cả lỗi do giáo viên, nghĩa là dạy thêm xuất phát từ nhu cầu của hai phía, hoàn toàn tự nguyện.

Chỉ khi nhà giáo yên tâm sống được bằng đồng lương, họ mới có thể dồn hết tâm trí vào bài giảng cho học sinh. Với mức lương hiện nay, nhà giáo phải chân trong, chân ngoài là điều dễ hiểu.

Bài Viết Mới

  • Từ năm 2021: Ôtô 4 chỗ không phải lắp bình chữa cháy
    Tin Tức Việt Nam Nội dung đáng chú ý này được Chính phủ ban hành tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy. Theo đó, từ 2021, ôtô 4 chỗ không phải lắp bình chữa cháy. © Được Lao Động cung cấp Theo quy định trước đó, ôtô 4 chỗ phải có bình cứu hỏa. Ảnh: Đình Vũ Từ ngày 10.1.2021, Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, phương tiện giao thông cơ Readmore
  • Tổng thống Donald Trump yêu cầu bang Georgia tìm lại phiếu bầu
    Tin Tức Việt Nam © USA Today Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: USA Today) Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 3/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu quan chức bầu cử hàng đầu của bang Georgia "tìm phiếu" để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang này. Trong bản ghi âm cuộc điện thoại do báo Washington Post đăng tải, Tổng thống Trump liên tục yêu Readmore
  • Chuyên gia: Hơn 30.000 phiếu của TT Trump ở Georgia bị hủy, 12.173 phiếu khác chuyển cho Biden
    Dữ liệu bầu cử Georgia cho thấy hơn 30.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump đã bị loại bỏ và 12,173 phiếu khác của ông bị chuyển cho Joe Biden, theo các nhà khoa học dữ liệu làm chứng trong phiên điều trần tại Thượng viện tiểu bang Georgia ngày 30/12/2020, The Epoch Times đưa tin. Trong phiên điều trần, bà Lynda McLaughlin thuộc Nhóm Toàn vẹn Dữ liệu cùng các nhà khoa học dữ Readmore

Source by: MSN

Nhận xét