Mỹ điều tra quan chức an ninh được Trump bổ nhiệm phút chót

Tin Tức Việt Nam

Michael Ellis, người vừa được Trump bổ nhiệm lãnh đạo Cục Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia, bị đình chỉ công tác khi Bộ Quốc phòng điều tra.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Ellis đã bị tạm đình chỉ công tác hôm 20/1 do ông này đang là đối tượng điều tra của tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đối với quyết định bổ nhiệm được cựu tổng thống Donald Trump đưa ra vào những ngày cuối nhiệm kỳ.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu Christopher Miller, cựu quyền bộ trưởng quốc phòng, "chấm dứt lập tức" kế hoạch đưa người trung thành với Trump vào vị trí Cục trưởng Cục Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Michael Ellis, người được Trump bổ nhiệm làm Cục trưởng Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia vào phút chót. Ảnh: NBC © Được VnExpress cung cấp Michael Ellis, người được Trump bổ nhiệm làm Cục trưởng Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia vào phút chót. Ảnh: NBC

"Tôi yêu cầu ông dừng ngay kế hoạch bổ nhiệm Michael Ellis vào vị trí cục trưởng mới của NSA", Pelosi viết trong thư gửi Miller hôm 17/1. Bà cũng kêu gọi Lầu Năm Góc mở cuộc điều tra đối với quy trình tuyển chọn nhân sự của Cục Pháp chế NSA.

"Hoàn cảnh và thời điểm bổ nhiệm ông Ellis diễn ra ngay sau khi tổng thống Trump thất cử, cũng như nỗ lực 11 tiếng để đưa ông Ellis vào vị trí này trong ba ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Trump là rất đáng ngờ", Pelosi viết.

Dù vậy, Ellis vẫn được bổ nhiệm làm Cục trưởng Pháp chế của NSA hôm 19/1. Việc bổ nhiệm vào phút chót này bị chú ý sát sao bởi đây là một vị trí công chức chứ không phải quan chức chính trị, nghĩa là chính quyền Biden rất khó loại bỏ Ellis.

Mark Warner và Jack Reed, hai thượng nghị sĩ Dân chủ, đã yêu cầu quyền tổng thanh tra Bộ Quốc phòng mở cuộc điều tra chỉ vài ngày sau khi Ellis được đề cử cho vị trí mới hồi tháng 11/2020, lúc Trump sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper qua Twitter.

Trước khi gia nhập chính quyền Trump, Ellis từng là cố vấn trưởng cho thượng nghị sĩ California Devin Nunes, đảng viên Cộng hòa và là một trong những người ủng hộ Trump trung thành nhất.

Ellis sau đó trở thành luật sư trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), từ chối điều trần trong cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump năm 2019 của Hạ viện. Hồi tháng 3/2020, Ellis trở thành giám đốc cấp cao phụ trách tình báo của NSC, cùng với những người trung thành với Trump nắm giữ những vị trí tình báo quan trọng.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Bài Viết Mới

  • Ông Biden thay đổi trang web của Tòa Bạch Ốc theo kiểu mới
    Trên trang web của Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Tư (20/1) xuất hiện một phiên bản tiếng Tây Ban Nha (Spanish), sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Phiên bản tiếng Tây Ban Nha trên trang web từng được thêm vào trong năm 2001, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush. Trong thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, các nội dung tiếng Tây Ban Nha Readmore
  • Mỹ bắt đầu một 'khởi đầu mới'
    Tin Tức Việt Nam Lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden diễn ra giữa lúc nước Mỹ bộn bề khủng hoảng, nhưng phát biểu với 11 từ "đoàn kết" của ông truyền đi thông điệp 'khởi đầu mới'.Nỗi lo ngại sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, do đám đông ủng hộ Trump gây ra, khiến thủ đô Washington được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ với 25.000 lính Vệ binh Quốc gia cùng hàng nghìn cảnh sát phong tỏa khu Readmore
  • Không giới thiệu người xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu... vào Quốc hội, HĐND
    Tin Tức Việt Nam © NGỌC AN TTO - Đó là nội dung cơ bản trong Chỉ thị của Bộ Chính trị được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu ra tại Hội nghị quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử ĐBQH Khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. © LÊ KIÊN Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại một phiên họp của Quốc hội Khoá XIV - Ảnh: Readmore

Source by: MSN

Nhận xét