Ngày 18/1, xét xử vợ chồng giả danh 'Thiếu tướng quân đội'

Tin Tức Việt Nam

Bị cáo Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan. (Nguồn: tuoitre.vn) © tuoitre.vn Bị cáo Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan. (Nguồn: tuoitre.vn)

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ngày 18/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long (sinh năm 1964, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Long Nhật) và vợ là Cao Thị Kim Loan (sinh năm 1970, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược phẩm Nhật Mỹ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hoa Hữu Long chính là đối tượng giả danh "Thiếu tướng quân đội" để lừa đảo hơn 950 bị hại, chiếm đoạt trên 83,5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 4 ngày.

Cùng ra Tòa với vợ chồng bị cáo Hoa Hữu Long về tội danh trên còn có 12 đồng phạm, gồm: Nguyễn Minh Sơn (sinh năm 1971, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Mạc Phúc Hải (sinh năm 1964, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội), Phùng Thị Thanh Huế (sinh năm 1978, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trần Duy Hưng (sinh năm 1981, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Hồng Giang (sinh năm 1976, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoa Bách Tùng (sinh năm 1966, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ngoài ra, còn có Phạm Thế Hùng (sinh năm 1978, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), Lê Chí Thành (sinh năm 1971, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), Nguyễn Tân Mão (sinh năm 1963, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Ngô Tuấn Anh (sinh năm 1979, trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Vũ Khắc Thư (sinh năm 1980, trú tại Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Hoàng Văn Khải (sinh năm 1974, trú tại xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 5/4/2018, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đã nhận được đơn của anh Đinh Anh T. (sinh năm 1974, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) tố cáo vợ chồng Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan mạo danh là cán bộ Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hứa hẹn "chạy việc" cho anh T. vào làm tại Tập đoàn Đông Dương.

Anh T. trình bày năm 2015, thông qua bạn bè, anh T. được Hoa Hữu Long cho biết Bộ Quốc phòng đang có chủ trương cổ phần hóa một số đơn vị của Bộ và sẽ thành lập mô hình hiệp quản lấy tên là Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10) do Long làm Tư lệnh, để được làm việc trong Tập đoàn Đông Dương thì phải nộp tiền đi học các lớp bồi dưỡng như sơ cấp chính trị, sỹ quan tham mưu…

Nhằm tạo lòng tin, Long giới thiệu về Tập đoàn Đông Dương và mời anh T. tham gia.

Anh T. tin tưởng nên đã nộp 110 triệu đồng cho Cao Thị Kim Loan (vợ Long) và Nguyễn Minh Sơn (tự xưng là Phó Tư lệnh Binh đoàn S10) không có biên nhận.

Long nhiều lần hứa hẹn nhưng anh T. vẫn chưa được vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương nên anh T. tìm hiểu thông tin thì được biết Tập đoàn Đông Dương (S10) là không có thật.

Do vậy, anh T. đã làm đơn tố cáo Long về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu Long phải trả lại tiền cho anh T.

Qua điều tra, lực lượng chức năng đã xác định Hoa Hữu Long tự xưng là Thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương (S10), chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến S10, trực tiếp chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện việc tuyển nhân sự về làm việc cho S10, thu chi phí từ 65-110 triệu đồng/nhân sự.

Tính đến ngày 29/11/2017, Hoa Hữu Long và các đồng phạm đã thu hồ sơ của 951 nhân sự, với tổng số hơn 83,5 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát kết luận, Hoa Hữu Long biết Tập đoàn Đông Dương (Tổ chức S10) không có thật nhưng đã có hành vi gian dối tự phong là Tư lệnh, Thiếu tướng, người đứng đầu tổ chức S10, đứng ra tuyên truyền, đưa ra các văn bản không có thật, giới thiệu về bản thân và tổ chức S10 với các nhân sự, hứa hẹn phong cho họ có một cấp bậc, chức vụ trong quân đội nhân dân để họ tin tưởng nộp hồ sơ và tiền.

Long đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Cao Thị Kim Loan, Nguyễn Minh Sơn, Trần Duy Hưng, Phùng Thị Thanh Huế, Phạm Thế Hùng, Nguyễn Tân Mão, Hoa Bách Tùng cùng một số đối tượng khác thu tiền, hồ sơ của các lao động, sau đó không thực hiện như đã hứa và chưa trả lại tiền cho họ.

Cao Thị Kim Loan là vợ của Hoa Hữu Long, với vai trò tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính của Tập đoàn đã giúp sức tích cực cho Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, lên danh sách và thu hơn 83,5 tỷ đồng của các nhân sự rồi chuyển lại cho Hoa Hữu Long.

Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan còn thu của Mạc Phúc Hải gần 16 tỷ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật.

Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỷ đồng. Đến nay, vợ chồng Hoa Hữu Long mới khắc phục được 4,2 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỷ đồng./.

Bài Viết Mới

  • Thăm dò: 77% dân Mỹ muốn Quốc hội tập trung chống dịch bệnh thay vì luận tội TT Trump
    Những ngày gần đây, các cuộc thăm dò ý kiến dư luận do nhiều bang chiến trường Mỹ công bố cho thấy gần 80% người dân cho rằng Quốc hội Mỹ nên tập trung giải quyết đại dịch COVID-19 thay vì luận tội Tổng thống Trump. Tối thứ Hai (11/1) cố vấn cấp cao của chiến dịch TT Trump Jason Miller trả lời phỏng vấn trên Newsmax TV rằng ông đã xem kết quả thăm dò ý kiến ở Bắc Carolina, Ohio, Readmore
  • Gần 11 tỷ đồng khen thưởng bài báo khoa học quốc tế năm 2020
    Tin Tức Việt Nam © MINH GIẢNG TTO - Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định khen thưởng cho 34 trường đại học trực thuộc có nhiều bài báo quốc tế ISI, SCI, SCIE năm 2020, với tổng kinh phí 10,8 tỷ đồng. Năm 2020, 34 trường này đã có tổng cộng 3.627 bài báo công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE. Mức thưởng tùy tạp chí, thấp nhất 2 triệu đồng/bài.ĐâyReadmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Heo Đậu Biếc , Heo Pinky Tắm Tiên Kem cheese đậu biếc đang trend á trời , phải...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 11Heo Đậu Biếc , Heo Pinky Tắm Tiên 🤣 Kem cheese đậu biếc đang trend á trời , phải đi thử liền cho biết . Quán này ngoài kem cheese đậu biếc còn có kem cheese hồng , đặc biệt là 2 bé heo xanh với hồng to bự siêu cute nữa :))))Menu giá giao động từ 25ka. Heo tắm tiên 10ka /1 bé Must try hihi ----------------- Trà Sữa Wecha - 175 Bình Thới , Q11 8 giờ - 22 giờ CR Readmore

Source by: MSN

Nhận xét