Nghị sĩ Cộng hòa gửi thư cho ông Biden kêu gọi không luận tội ông Trump

Tin Tức Việt Nam

© BẢO DUY

TTO - Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công khai thúc giục phe Dân chủ không luận tội lần hai Tổng thống Donald Trump vì động thái này "thực sự không cần thiết" và chỉ khiến nước Mỹ thêm chia rẽ.

Nhóm dân biểu do ông Ken Buck dẫn đầu khẳng định một tổng thống không thể bị luận tội khi chưa có các cuộc điều tra và điều trần thích hợp - Ảnh: AFP © BẢO DUY Nhóm dân biểu do ông Ken Buck dẫn đầu khẳng định một tổng thống không thể bị luận tội khi chưa có các cuộc điều tra và điều trần thích hợp - Ảnh: AFP

Trong thư gởi tới Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 9-1, dân biểu Ken Buck và 6 dân biểu khác thuộc đảng Cộng hòa lập luận việc luận tội lần hai chỉ làm chia rẽ thêm nước Mỹ và đi ngược lại nỗ lực hòa giải, hàn gắn đất nước của ông Biden.

"Việc tiến hành luận tội lần hai chỉ vài ngày trước khi ông Trump rời chức là không cần thiết và mang tính kích động. Động thái này chỉ hủy hoại nỗ lực gắn kết người Mỹ của ông mà thôi", nhóm nghị sĩ Cộng hòa lập luận. 

Thêm vào đó, họ cho rằng động thái luận tội sẽ chỉ làm nước Mỹ phân tâm vào thời điểm cần tập trung giải quyết đại dịch và suy thoái kinh tế.

"Chúng tôi kêu gọi ông chính thức lên tiếng yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngừng các nỗ lực của bà ấy để luận tội lần hai tổng thống Trump", nhóm nghị sĩ của ông Buck tỏ ra khẩn thiết. 

Cuối thư, nhóm này khẳng định sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 và hoan nghênh quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tổng thống Trump đã trải qua một lần bị luận tội vào năm 2019 khi phe Dân chủ cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để tư lợi. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bác bỏ các cáo buộc và tha bổng cho ông Trump.

Các tiếng nói đòi luận tội ông Trump ngày càng nhiều sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 khiến quá trình kiểm phiếu cử tri đoàn bị hoãn lại gần 6 tiếng. Phe Dân chủ cáo buộc tổng thống Trump là người đã kích động những người ủng hộ ông, góp phần dẫn tới vụ bạo loạn.

Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích ông Trump sau biến cố ở Điện Capitol. Hôm 9-1, ông Biden nhấn mạnh "tổng thống không đứng trên luật pháp và công lý chỉ phục vụ nhân dân, không bảo vệ kẻ quyền thế".

Bà Pelosi, một người của đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ tiến hành luận tội ông Trump nếu các quan chức trong nội các và Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu chính án 25 để loại bỏ tổng thống.

Theo quy định, Thượng viện Mỹ sẽ là nơi xem xét các cáo buộc luận tội và quyết định tổng thống có tội hay không có tội. 

Trao đổi với báo New York Times, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey nhận định "ông Trump đã gây ra những hành vi có thể dẫn tới việc luận tội". Tuy nhiên, cũng giống như các dân biểu ở Hạ viện, ông Toomey cho rằng việc luận tội là không cần thiết.

Bài Viết Mới

  • Chủ nhật Đỏ đã tiếp nhận gần 18.000 đơn vị máu
    Tin Tức Việt Nam Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 đang được tiến hành ở nhiều nơi trên đất nước ta và cho đến hết Chủ nhật, 10/1/2020 đã tiếp nhận tổng cộng 17.943 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đăng ký ở những đơn vị đã tổ chức tới 2.593 đơn vị. Kết quả này tính cả một số đơn vị tự tổ chức nhưng đồng ý liên kết với Chủ nhật Đỏ. © Tiền Phong Chủ nhật Đỏ đã tiếp nhận gần 18.000 đơn vị máu Readmore
  • Apple nối gót Google chặn mạng xã hội Parler
    Apple đã xóa mạng xã hội Parler khỏi ứng dụng App Store của họ, và tuyên bố rằng Parler đã không thực hiện đầy đủ các chính sách kiểm duyệt, Breitbart đưa tin. Trước đó, Google đã chặn Parler khỏi cửa hàng ứng dụng Android của hãng vào hôm thứ Sáu (8/1). "Parler đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết sự gia tăng của những mối đe dọa hiện hữu đối với sự án toàn Readmore
  • Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc đổi mới sáng tạo.Đổi mới sáng tạo là lợi khí để phát triểnNgày 9.1, phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc giaReadmore

Source by: MSN

Nhận xét