Ngoại trưởng Mỹ liên tục Tweet để vạch trần bộ mặt của ĐCSTQ

Vào ngày 16 và 17/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tweet liên tục để lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ngoài ra ông cũng liệt kê những thành tựu ngoại giao của chính quyền TT Trump trong việc chống lại chế độ hà khắc này.

“ĐCSTQ khác với nhân dân Trung Quốc”

Ngày 16/1, ông Pompeo đăng trên Twitter: “ĐCSTQ là mối đe dọa, nhưng người dân Trung Quốc thì không. Trong 50 năm, Hoa Kỳ đã quỳ phục trước Trung Quốc (ĐCSTQ). Dưới sự lãnh đạo của chính quyền TT Trump, điều này không còn xảy ra nữa”.

Trong một Tweet khác cùng ngày, ông nói “ĐCSTQ khác với người dân Trung Quốc. Chúng tôi ủng hộ mong muốn của người dân Trung Quốc thoát khỏi sự cai trị chuyên quyền của ĐCSTQ. Tôi đã nói rõ điều này trong bài phát biểu của mình tại Thư viện Nixon”.

Ngoại trưởng cũng trích dẫn việc ĐCSTQ đàn áp quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông làm ví dụ cho việc chính quyền này đã không giữ lời hứa. Ông nói: "ĐCSTQ đã không giữ lời hứa với người dân Hồng Kông. Chúng tôi đã khiến những kẻ tước đoạt quyền tự do từ những người dân cao quý phải thực sự trả giá”.

Che đậy dịch bệnh

Hiện tại, đại dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Ông Pompeo đã đề cập đến dịch bệnh này trong một dòng Tweet “Trong khi ĐCSTQ nói dối và che giấu sự bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán, chính quyền TT Trump đã dẫn đầu thế giới trong việc công khai kêu gọi minh bạch và tố cáo sự che đậy [của ĐCSTQ]”.

Ông tiếp tục lên án rằng ĐCSTQ đã đóng cửa việc đi lại trong Trung Quốc nhưng lại cho phép người Trung Quốc ra nước ngoài, khiến bệnh dịch lây nhiễm trên khuôn khổ toàn cầu. Trong khi đó, Hoa Kỳ phát minh ra vắc-xin cho thế giới, và ai cũng có thể nhìn thấy sự tương phản này. Ngoại trưởng còn nhắc tới các bác sĩ tố giác về bệnh dịch đã bị ĐCSTQ bịt miệng và một lần nữa nhấn mạnh chính quyền Trung Quốc đã nói dối về nguồn gốc bệnh dịch.

Chống lại sự xâm nhập và hoạt động gián điệp của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ

Trong một dòng Tweet khác, ngoại trưởng đăng một video ngắn, trong đó ông phát biểu: “Đây không phải là Chiến tranh Lạnh. Đây là một điều gì đó khác biệt. Mối đe dọa từ Trung Quốc [ĐCSTQ] đã ở trong biên giới [đất nước] chúng ta.”

Tiếp theo, ông nói về hoạt động gián điệp của ĐCSTQ và các hình thức xâm nhập khác nhau ở Hoa Kỳ, cũng như các biện pháp đối phó của chính quyền TT Trump với các hành vi xấu xa khác nhau của ĐCSTQ.

“Tôi là quan chức chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên tiết lộ chi tiết các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc [ĐCSTQ] trước công chúng. [Tôi] đã chọn bài phát biểu của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia vì đây không phải vấn đề đảng phái. Đó là một mối đe dọa cho tất cả người Mỹ”, ông Mike nói.

Ông Mike cho biết, chính quyền TT Trump đã chấm dứt các hoạt động của Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ được ngụy trang dưới vỏ bọc trao đổi văn hóa, các nước khác nên học tập theo động thái này. Ví dụ, Hoa Kỳ đã vạch trần bộ mặt thật của các Viện Khổng Tử, vốn là những trung tâm thông tin sai lệch và vũ khí tuyên truyền của ĐCSTQ. Các viện này nhanh chóng bị đóng cửa khắp nước Mỹ bởi vì “bảo vệ các trường đại học Mỹ khỏi ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ là điều cần thiết đối với tự do học thuật”.

Khi chính quyền TT Trump bắt đầu chương trình nghị sự “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, trên toàn quốc có hơn 100 Viện Khổng Tử. Sau 4 năm, số lượng này đã giảm còn ít hơn 60.

Trong một Tweet khác hôm 17/1, ông Pompeo nói "Chúng tôi đã kêu gọi ban giám đốc của trường đại học tiết lộ và thoái vốn [khỏi] các công ty độc hại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hiện chúng tôi yêu cầu các nhóm chuyên gia tiết lộ nguồn vốn nước ngoài trước khi tham gia vào các dự án của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và xem xét kỹ lưỡng [việc xét duyệt] visa cho [những người] có mối liên hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”.

Đối đầu với ĐCSTQ, chính quyền TT Trump giữ lời hứa

Ngoại trưởng Pompeo cũng tóm tắt các hành động khác nhau mà chính quyền TT Trump đã thực hiện để đối đầu với ĐCSTQ.

Ông viết trên Twitter: “Hứa, giữ lời hứa: Chúng tôi đã đảo ngược chính sách không hành động để chống lại sự làm dụng của ĐCSTQ trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi đưa các công ty Trung Quốc đồng lõa vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại, đóng băng thị thực của những kẻ vi phạm nhân quyền và áp đặt các biện pháp trừng phạt thuộc “Đạo luật Magnitsky toàn cầu” đối với các vi phạm của quan chức cấp cao ĐCSTQ ở Tân Cương và Hồng Kông”.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh hành động cứng rắn của chính quyền TT Trump khi trừng phạt ĐCSTQ vì đánh cắp công nghệ.

Trước khi ông Trump nắm quyền, ĐCSTQ và các tổ chức của nó đã đánh cắp công nghệ có giá trị của Mỹ mà không bị trừng phạt. Giờ đây, Hoa Kỳ đã truy tố gián điệp và những kẻ trộm; không cấp visa cho họ khiến họ không thể tiếp tục hành vi trộm cắp.

Trong một Tweet khác, ông Pompeo viết “Lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ công khai tuyên bố rằng các yêu sách của ĐCSTQ ở Biển Đông là ‘hoàn toàn bất hợp pháp’ và trừng phạt hơn 20 công ty Trung Quốc vì hỗ trợ cho các yêu sách hàng hải của ĐCSTQ”.

Ủng hộ tự do tôn giáo và bảo vệ các dân tộc thiểu số

Ông Pompeo cũng nói về việc ủng hộ tự do tôn giáo của các dân tộc thiểu số Trung Quốc. Ông viết: “Chúng tôi sát cánh với người dân Tây Tạng và ủng hộ quyền tự do tôn giáo và bản sắc văn hóa của họ. Chúng tôi đã áp đặt các hạn chế về thị thực chưa từng có đối với các quan chức ngăn cản quyền đi lại ở khu vực Tây Tạng”.

Trong một Tweet khác, ngoại trưởng viết “Chúng tôi đi đầu trong việc phơi bày những lạm dụng khủng khiếp ở Tân Cương [thuộc Trung Quốc] với thế giới. Chúng tôi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ, ngừng nhập khẩu các sản phẩm lao động cưỡng bức… Khi thế giới nhắm mắt làm ngơ, Hoa Kỳ sẽ lên tiếng và hành động”.

Ông Pompeo cũng tiết lộ trên Twitter “Tôi đã nêu ra những lời hứa suông, những vi phạm nhân quyền, các hành vi thương mại không công bằng và đe dọa quân sự của Trung Quốc trong gần như mọi cuộc gặp gỡ với bạn bè và đối tác ở nước ngoài”.

Bảo vệ tự do tôn giáo, nền tảng của Hoa Kỳ

Ngày 16/1 là Ngày Tự do Tôn giáo Quốc gia tại Hoa Kỳ. Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, vào ngày này hơn 230 năm trước, Thomas Jefferson đã ký Đạo luật Tự do Tôn giáo Virginia. Đạo luật này truyền cảm hứng cho việc bảo tồn tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng trong Tu chính án đầu tiên và Điều 18 của Tuyên ngôn thế giới về quyền con người.

Tuyên bố tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ cam kết thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới, bao gồm việc đảm bảo rằng mọi người đều có quyền thực hành tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo. Ông Pompeo viết, vào Ngày Tự do Tôn giáo Quốc gia, chúng tôi tái khẳng định quyết tâm bảo vệ tự do tôn giáo và coi đó là ưu tiên cao nhất ở Hoa Kỳ về các quyền con người trên toàn thế giới.

Ông Pompeo là Ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên lên tiếng về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện ôn hòa đã bị ĐCSTQ bức hại trong suốt hơn 20 năm qua. Ông đã đưa ra một tuyên bố chính thức vào ngày 20/7/2020, lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của thể chế này. Tuyên bố đã được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng lo ngại về hoạt động mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Vào ngày 10/12 cùng năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xử phạt 17 quan chức nước ngoài vì vi phạm nhân quyền, trong đó có Hoàng Nguyên Hùng, Giám đốc Sở Cảnh sát Ngô Thôn thuộc Cục Công an thành phố Hạ Môn, Trung Quốc vì vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Xem thêm:

Bài Viết Mới

  • Đà Nẵng: Cao tốc nghìn tỉ xây xong để lại khoản nợ cho dân
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Hư hỏng trên mặt đường cao tốc thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Hữu Long Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến nay còn nợ Đà Nẵng hơn 30 tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra, đơn vị thi công tuyến cao tốc này còn bị tố "chạy làng" khi hứa hỗ trợ chính quyền huyện Hòa Vang 800 triệu đồng nhưng không thực Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Đang đói bụng thì lan quế phường rõ ràng là tầm thường, chỉ có tủ há cảo, bánh bao...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10Đang đói bụng thì lan quế phường rõ ràng là tầm thường, chỉ có tủ há cảo, bánh bao kim sa, gỏi cuốn,... mới là thiên đường thuii 🤤 Ông bà ta nói tiền nào của đó là đúng, giá rẻ mỗi phần tầm tầm 20k, riêng cái dĩa há cảo thập cẩm 30k nhưng vị ăn ổn thôi ko đặc sắc, tiện đường mua lót dạ cho qua bữa thì okReadmore
  • Biến thể mới ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh và khiến bệnh nặng hơn
    Tin Tức Việt Nam © AFP/ TTXVN Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi, ngày 18/12/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN) Các nhà khoa học Nam Phi vừa tìm ra bằng chứng cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ nước này có độc lực mạnh hơn cũng như có tốc độ lây lan cao hơn nhiều so với virus gốc. Đến thời điểm hiện tại, Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét