Quan hệ Việt Nam-Campuchia: Vàng đã qua thử lửa

Tin Tức Việt Nam

TGVN. Cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, lịch sử hai nước Việt Nam và Campuchia luôn gắn chặt với nhau, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, hoạn nạn để cùng vươn lên, phát triển và hội nhập

© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Campuchia tháng 2/2019. (Nguồn: VOV)

Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đặt nền móng cho mối quan hệ ngoại giao đặc biệt giữa hai nước.

Năm 2005, Việt Nam và Campuchia đã nhất trí phát triển quan hệ hai nước trong thời kỳ mới theo phương châm 16 chữ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Quan hệ Việt Nam-Campuchia cả trong quá khứ và hiện tại là minh chứng hùng hồn rằng, phương châm 16 chữ trong quan hệ hai nước không chỉ là cách nói văn hoa, khẩu hiệu mà giống như "vàng đã qua thử lửa", là tài sản chung vô giá, nhân tố đảm bảo thành công của cách mạng mỗi nước, cần được giữ gìn, phát huy và truyền thụ cho các thế hệ mai sau.

Tình cảm láng giềng hữu nghị, hy sinh, giúp đỡ lẫn nhau đã trở thành đặc trưng nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Campuchia. Cả hai dân tộc Việt Nam và Campuchia đã may mắn có được người bạn tốt trong những thời khắc khó khăn, gian khổ nhất.

Trong những năm tháng chống Mỹ, nếu không có sự giúp đỡ quý báu và chí tình của lãnh đạo và nhân dân Campuchia, không biết Việt Nam còn phải đổ thêm biết bao xương máu mới có được tuyến đường Trường Sơn huyền thoại và ngày toàn thắng 30/4/1975 vĩ đại.

Cũng với tình cảm láng giềng thủy chung, bất chấp những khó khăn do sự tàn phá của chiến tranh và sự bao vây, cấm vận từ phương Tây, đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng quân và dân Campuchia chiến đấu giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ, đặt nền móng cho sự hồi sinh mạnh mẽ của nhân dân Campuchia.

Trong thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước, quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Về chính trị, lãnh đạo hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm viếng lẫn nhau và khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Về kinh tế, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Campuchia phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đáng chú ý kim ngạch song phương đã vượt mốc 5 tỷ USD năm 2019, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Về quốc phòng - an ninh, lực lượng vũ trang hai nước thường xuyên tiến hành các hoạt động hợp tác, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của mỗi nước, đảm bảo xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức nhân dân hai nước tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào thực chất.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia không chỉ dừng lại ở cấp độ song phương, hai nước còn tích cực hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Với lịch sử đoàn kết, gắn bó, hữu nghị truyền thống, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ hai nước trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, trên cơ sở đó quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng bền chặt, cùng nhau hội nhập thành công với khu vực và quốc tế.

Trong những ngày tháng 1 lịch sử, kỷ niệm 42 năm ngày quân tình nguyện Việt Nam và Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia giải phóng CPC khỏi chế độ diệt chúng Khmer Đỏ, quan hệ Việt Nam-Campuchia đồng cam cộng khổ một lần nữa được Chính phủ và nhân dân hai nước ghi nhận và khắc sâu.

Với tinh thần đó, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Campuchia sẽ được Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục duy trì, củng cố và nâng lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bài Viết Mới

Source by: MSN

Nhận xét