Sở Tài nguyên Môi trường chỉ ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Tin Tức Việt Nam

Rác thải không được thu gom, ùn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm. Ảnh: Phạm Đông © Lao Động Rác thải không được thu gom, ùn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm. Ảnh: Phạm Đông

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí trong thời gian qua là do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ không được vận chuyển, đốt rác thải, các hoạt động xây dựng...

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội về chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố từ ngày 29.12.2020 - 5.1.2021.

Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn Thành phố, chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày 1.1 và tăng mạnh vào sáng 5.1, chạm ngưỡng "rất xấu".

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió mạnh đã thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ ở mức tốt và trung bình.

Tuy nhiên khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm. Chính điều này đã hình thành lớp sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán không khí, gây ô nhiễm cục bộ.

Tiếp đó, Thành phố Hà Nội giáp ranh với các khu vực đồi núi và các khu, cụm công nghiệp đang phát triển mạnh nên với điều kiện khí tượng sương mỳ sát mặt đất đã gây ra hiện tượng quẩn gió. Các chất gây ô nhiễm không được phát tán và tích tụ trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ.

Ngoài ra, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom trên địa bàn một số quận huyện cuối năm 2020. Điều này làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán cũng là nguyên nhân phát thải ô nhiễm trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định các nguyên nhân gây ô nhiễm nội tại cũng như vấn đề ô nhiễm từ nơi khác tác động tới Hà Nội. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện chỉ số AQI tại Hà Nội.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3.2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi, gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã dự thảo văn bản của UBND Thành phố giao nhiệm vụ các sở, ngành, đơn vị liên quan về bảo vệ môi trường không khí.

Bài Viết Mới

  • Phố Wall 'được vỗ béo' bởi những giao dịch với Trung Quốc
    Mặc dù, những người Mỹ bình thường đầu tư vào cổ phiếu của Trung Quốc đã bị thua lỗ, nhưng chính Phố Wall lại kiếm được rất nhiều tiền từ những giao dịch này, theo Epoch Times. Trước chuyến thăm từ ngày 22/9 đến ngày 28/9/2015 của Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ, có một nhà đầu tư người Mỹ tên là George Vlahos đã viết nhiều lá thư cho ông ta, khiếu nại về việc bị lừa khi đầu tư vào cổ Readmore
  • Trump lại bị bác đơn kiện ở Georgia
    Tin Tức Việt Nam Trump tiếp tục bị thẩm phán liên bang bác đơn kiện yêu cầu vô hiệu hóa chiến thắng tại Georgia của Biden, giữa lúc tranh cãi với giới chức bang.Sau phiên điều trần kín hôm 5/1, Thẩm phán Mark Cohen tại tòa án liên bang khu vực phía bắc Georgia đã bác bỏ yêu cầu bang này hủy chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 do chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ trình hôm 31/12.Đơn Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: MÌ NGHÈO TRỨNG LÒNG ĐÀO CHỈ TỪ 15K 10h-22h Tiệm Ăn A Mỡ: 7/75 Thành Thái Q10 Cuối...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10MÌ NGHÈO TRỨNG LÒNG ĐÀO CHỈ TỪ 15K ___ ⏰10h-22h 🏡 Tiệm Ăn A Mỡ: 7/75 Thành Thái Q10 Cuối tháng hẻo túi quá nên phải tìm mấy món rẻ rẻ để ăn 😰 Nói gì nói chứ tô mì này làm tui ấm lòng hẳn đó quý dzị àh. -Một phần không trứng là 15k, thêm trứng lòng đào thì 22k/1 phần nha. Mọi ng thích ăn béo thì add thêm pmai lát cũng được luôn. -Cá nhân tui thấy mì không quá Readmore

Source by: MSN

Nhận xét