Tới Philippines, ngoại trưởng Trung Quốc giở chiêu bài 'gác tranh chấp, cùng khai thác'

Tin Tức Việt Nam

© PHÚC LONG

TTO - 'Chúng ta không thể để 1% khác biệt làm chệch hướng 99% mối quan hệ', ông Vương Nghị nhắn gởi tới các nhà lãnh đạo Philippines sau chuyến thăm nước này. Ngoại trưởng Trung Quốc đã chìa nhiều 'cành ô liu' trong chuyến thăm Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 16-1 - Ảnh: AFP © BẢO DUY Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 16-1 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị vừa kết thúc chuyến thăm một loạt các nước Đông Nam Á hôm 16-1. Động thái diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang bận bịu với việc chuyển giao quyền lực tổng thống.

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong nhận xét mục đích của chuyến đi là rất rõ ràng: tranh thủ lúc nội bộ Mỹ đang bất ổn để củng cố và tái lập quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Tại Philippines, quốc gia duy nhất trong khu vực có hiệp ước đồng minh với Mỹ, ông Vương Nghị đã chìa ra nhiều "cành ô liu" hấp dẫn.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 18-1, ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông đã nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông khi gặp lãnh đạo Philippines.

"Cả hai bên đều nhất trí rằng tranh chấp Biển Đông chỉ là một phần trong quan hệ Trung Quốc -Philippines", ông Vương Nghị nhắc lại kết quả cuộc hội đàm. "Chúng ta không thể để 1% khác biệt làm chệch hướng 99% mối quan hệ".

Ngoại trưởng Trung Quốc kế đó cho biết ông đã nêu giải pháp "gác lại tranh chấp, cùng khai thác" tại Manila. Theo lời ông Vương Nghị, phía Philippines đã đồng ý rằng sẽ cùng với Trung Quốc "quản lý tranh chấp một cách hợp lý" và thúc đẩy các dự án khai thác năng lượng chung trên Biển Đông.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines trở nên nồng ấm dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Hồi năm 2019, Manila và Bắc Kinh đã ký biên bản ghi nhớ về việc khai thác dầu khí chung trên Biển Đông.

Theo SCMP, chính phủ Philippines đã dỡ bỏ lệnh cấm thăm dò dầu khí hồi tháng 10-2020, một động thái được dự báo sẽ làm hồi sinh dự án khai thác chung với Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15-1 cho biết Brunei và Trung Quốc đã nhất trí thành lập một nhóm nghiên cứu về các khả năng hợp tác khai thác năng lượng chung trên Biển Đông. Brunei đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2021.

Brunei và Trung Quốc không có tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, yêu sách đường 9 đoạn vô lý mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông lại chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Brunei.

Bài Viết Mới

  • Tạo chuyển biến căn bản trong phòng chống tội phạm, buôn lậu, hàng giả
    Tin Tức Việt Nam © Chanh Đa/TTXVN Lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng tiến hành tiêu hủy số thuốc lá ngoại nhập lậu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN) Tại Thông báo số 13/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ Readmore
  • Nước rửa tay Trung Quốc không thể diệt khuẩn và có chứa chất độc
    Vương quốc Anh đã khẩn cấp thu hồi một loại nước rửa tay do Trung Quốc sản xuất vì loại nước rửa tay này không đủ tác dụng diệt khuẩn và phòng chống dịch bệnh mà còn chứa methanol rất độc, theo Epoch Times. Theo Viện Tiêu chuẩn giao dịch công chứng (Chartered Trading Standards Institute), nồng độ etanol của loại nước rửa tay bị Anh thu hồi chỉ là 7%, không đủ để tiêu diệt vi khuẩn,Readmore
  • 'Đội' rét mưu sinh lúc nửa đêm ở cảng cá lớn nhất miền Trung
    Tin Tức Việt Nam TPO - Cảng cá Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đông đúc trong những đêm cuối năm bất chấp cái lạnh tê tái. © Tiền Phong Bóng người mưu sinh nơi chợ cá lúc nửa đêm giữa đêm lạnh © Tiền Phong 'Đội' rét mưu sinh lúc nửa đêm ở cảng cá lớn nhất miền Trung Nửa đêm là thời điểm mà nhiều tàu cá lựa chọn để cập cảng. Đa phần trong đó là tàu Readmore

Source by: MSN

Nhận xét