Trump lệnh rà soát máy bay không người lái Trung Quốc

Tin Tức Việt Nam

Trump chỉ đạo đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào từ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất và ưu tiên loại bỏ chúng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/1 ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo tất cả các cơ quan của Mỹ vạch ra những rủi ro an ninh đối với phi đội máy bay không người lái hiện tại của chính phủ. Việc đánh giá sẽ diễn ra đối với các máy bay không người lái do công ty Trung Quốc sản xuất hoặc các nước bị coi là đối thủ của Mỹ, gồm Nga, Iran và Triều Tiên.

Lệnh của Trump cũng chỉ đạo các cơ quan vạch ra "các bước tiềm năng có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro đó, gồm dừng tất cả việc sử dụng liên bang đến với máy bay không người lái và nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi cơ quan liên bang nếu được phép".

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland hôm 12/1. Ảnh: Reuters . © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump rời chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland hôm 12/1. Ảnh: Reuters .

Bộ Thương mại Mỹ tháng trước thêm công ty công nghệ SZ DJI của Trung Quốc, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, cùng hàng chục công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen của chính phủ Mỹ. DJI cho biết họ rất thất vọng trước quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng lưu ý "khách hàng ở Mỹ có thể tiếp tục mua và sử dụng các sản phẩm của DJI một cách bình thường".

Phát ngôn viên DJI hiện chưa bình luận về sắc lệnh mới của Trump.

Hồi tháng 1/2020, Bộ Nội vụ Mỹ dừng bay toàn bộ phi đội khoảng 800 máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, nhưng cho biết sẽ cho phép sử dụng chúng trong các tình huống khẩn cấp. Đến tháng 10, Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt lệnh ngừng mua thêm máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Tháng 5/2019, Bộ An ninh Nội địa (DHS) cảnh báo các công ty Mỹ về những rủi ro đối với dữ liệu công ty từ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Trong một thông báo, DHS cho biết quan chức Mỹ "vô cùng lo ngại về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu của Mỹ vào lãnh thổ của một quốc gia, cho phép các dịch vụ tình báo của quốc gia đó có quyền truy cập không được kiểm soát hoặc lạm dụng quyền truy cập đó".

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bài Viết Mới

  • Bản tin Hình sự: Nữ gia chủ bị 2 tên trộm khống chế ngay trên giường
    Tin Tức Việt Nam TPO - TIN NÓNG ngày 19/1: Nữ gia chủ bị 2 tên trộm khống chế ngay trên giường để cướp vàng; Lộ nguyên nhân vụ 2 thanh niên đấm, đạp tới tấp một phụ nữ ở Hà Nội; Bắt quả tang chấp hành viên nhận tiền 'chạy án'... © Tiền Phong Bản tin Hình sự: Nữ gia chủ bị 2 tên trộm khống chế ngay trên giường Lợi dụng đêm tối, 2 tên cướp đột nhập vào nhà bà N.T.P. (SN 1972) ở thôn Tứ Readmore
  • Phe cánh tả ép khách sạn hủy sự kiện gây quỹ của TNS Josh Hawley
    Vì thách thức kết quả bầu cử tổng thống, Thượng nghị sĩ tiểu bang Missouri của Đảng Cộng hòa Josh Hawley đang phải đối mặt với sự tấn công liên tục từ phe thiên tả. Hôm thứ Bảy (16/1), khách sạn Loews dưới sức ép của Đảng Dân chủ đã ra thông báo hủy bỏ sự kiện gây quỹ của ông Hawley dự kiến tổ chức vào tháng Hai tại khách sạn này, theo NTD. Sự kiện gây quỹ của ông Hawley là một sự Readmore
  • Quán lẩu ở Hà Nội bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa
    Tin Tức Việt Nam TPO - Trưa 19/1, quán lẩu trên đường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người hoảng hốt. © Tiền Phong Hiện trường vụ cháy. Theo đó, khoảng gần 14h cùng ngày, tại quán lẩu số 18 Thượng Đình bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Vụ việc khiến nhiều người đi đường hoảng hốt. Người dân cho biết, vào khoảng thời gian trên họ phát hiện lửa bùng phátReadmore

Source by: MSN

Nhận xét