Trung Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Philippines

Tin Tức Việt Nam

© TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Manila ngày 15-1 trong nỗ lực được đánh giá là nhằm củng cố quan hệ với Philippines trước khi tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công du đông nam Á một tuần trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden - Ảnh: REUTERS © TRẦN PHƯƠNG Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công du đông nam Á một tuần trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo đài CGTN, ông Vương sẽ thảo luận với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin khi có mặt tại Manila. Ngoài Philippines, ông Vương trong tuần này cũng có mặt tại Myanmar, Indonesia, Brunei trong chuyến công du đông nam Á một tuần trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Vương và ông Locsin sẽ thảo luận cách thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển hạ tầng và đối phó với dịch COVID-19.

Năm 2016, Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã ra phán quyết trong vụ kiện Biển Đông do Philippines đệ trình.

Phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả "đường 9 đoạn" (đường lưỡi bò) do nước này tự vẽ ra để đòi chủ quyền và rằng cái gọi là chủ quyền lịch sử là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết này.

Kể từ đó, chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chuyển hướng từ Mỹ sang Trung Quốc nhằm đổi lấy các khoản đầu tư.

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh cần nhanh chóng thắt chặt quan hệ với các nước châu Á như Philippines trước khi chính quyền ông Biden hành động.

Đến nay, ông Biden cho thấy sẽ đặt trọng tâm vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó mới nhất là quyết định bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Kurt Campbell làm lãnh đạo chính sách về châu Á.

"Cùng với sự chuyển giao quyền lực ở Mỹ, có thể sẽ có những thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Philipines. Mặc dù ông Duterte công khai chỉ trích Mỹ trong vài năm qua, quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines chưa từng thực sự bị gián đoạn", chuyên gia về Đông Nam Á Zhang Mingliang, thuộc đại học Tế Nam, tỉnh Quảng Đông, nhận định trên tờ South China Morning Post.

Bài Viết Mới

  • Khuyến cáo công dân có nhu cầu khẩn thiết mới đăng ký về nước dịp Tết
    Tin Tức Việt Nam © Huy Hùng/TTXVN Công dân Việt Nam về nước. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN) Chiều 14/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Người Phát ngôn nêu rõ: "Thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chức Readmore
  • Mạng xã hội Gab khôi phục tất cả các Tweet bị xóa của TT Trump
    Giám đốc điều hành Gab (một mạng xã hội ủng hộ tự do ngôn luận) Andrew Torba đã sao lưu hoàn toàn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi nó bị Twitter khóa vĩnh viễn và tạo lại tài khoản của tổng thống trên nền tảng Gab. Ngày 13/1, phóng viên trang 100% Fed Up đã báo cáo: "Giám đốc điều hành Gab đã sao lưu hoàn toàn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump trước khi nó Readmore
  • Đã hoàn trả mặt bằng công trình xây dựng không phép trên bãi biển Quy Nhơn
    Tin Tức Việt Nam Chủ đầu tư dự án SeaSand Coffee đã hoàn trả mặt bằng tại bãi biển Quy Nhơn sau khi bị ngành chức năng tỉnh Bình Định phát hiện xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.Ngày 14.1, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn – Ngô Hoàng Nam cho biết, chủ đầu tư dự án SeaSand Coffee đã hoàn trả mặt bằng tại bãi biển Quy Nhơn vào trưa cùng ngày.Theo ghi nhận, rào chắn xung quanh công trình Readmore

Source by: MSN

Nhận xét