Xoay sở với bài toán việc làm - Kỳ 1: Ăn tết bằng trợ cấp thất nghiệp

Tin Tức Việt Nam

© VŨ THỦY - CÔNG NHẬT

TTO - Tết đã cận kề. Thay vì lãnh lương tháng 13 rồi chuẩn bị nhận tiền thưởng tết, thì năm nay nhiều người phải ăn tết bằng tiền trợ cấp thất nghiệp. Dư âm dịch bệnh vẫn còn dai dẳng.

Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp những ngày cận kề tết - Ảnh: VŨ THỦY © VŨ THỦY - CÔNG NHẬT Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp những ngày cận kề tết - Ảnh: VŨ THỦY

Ngày thứ năm trong tuần. Điểm giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp tại quận Bình Thạnh vẫn rất đông người.

Đến giám đốc cũng không có việc...

Ngồi ở một hàng ghế điền thông tin vào hai trang A4 của tờ đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Như Mai (29 tuổi, nhân viên một công ty luật tại TP.HCM) không khỏi chán nản: "Tôi chưa bao giờ có ý định nghỉ việc ở công ty.

Nhưng cả 8-9 tháng trời công ty không có khách hàng, đến giám đốc cũng không có việc làm nên quyết định nghỉ thôi". Đây là nơi chị đã gắn bó 7 năm, chuyên tư vấn luật cho các công ty quốc tế và công ty trong nước.

"Công ty quốc tế là hầu như không có rồi đó. Còn các khách hàng trong nước hầu hết cũng làm ăn khó khăn và cắt giảm nhiều chi phí. Trong những khoản đầu tiên mà họ cắt giảm là các gói tư vấn luật. Chỉ những công ty nào dính kiện cáo thì họ mới tìm đến mình thôi", chị kể.

Chị và hầu hết nhân viên tự nguyện xin nghỉ. "Mà khó khăn lại khó khăn cả đôi. Chồng tôi làm ở khách sạn 5 sao, lương đã giảm 50% cả năm qua. Mà cũng còn may vì là 5 sao, là khách sạn đầu ngành nên mới còn việc làm. C

hồng tôi năm nay cũng không trông mong gì thưởng tết. Mọi năm giờ này là lên lịch cả gia đình đi du lịch trước tết. Năm nay chỉ lãnh 3-4 triệu tiền thất nghiệp thì xác định không ăn tết gì nữa rồi", giọng chị có chút nghẹn.

"Mọi năm mong công ty cho về tết sớm 1-2 ngày còn khó. Năm nay thì không cần ai cho nghỉ" - Giang (32 tuổi, quê Bình Định, cựu công nhân một công ty sợi may mặc) nửa đùa nửa thật. Câu chuyện về tết sớm của chị cũng chẳng có không khí gì của tết vì chị đã nghỉ việc cách đây 3 tháng. Bữa nay chị chở theo cô con gái nhỏ 3 tuổi từ Thủ Đức lên quận Bình Thạnh làm thủ tục chuyển địa điểm lãnh trợ cấp thất nghiệp.

"Lãnh trợ cấp thất nghiệp thì lãnh tháng nào phải lên khai báo tình trạng việc làm tháng đó nên tôi phải chuyển về quê. Mai là tôi về Bình Định rồi. Ở đây ăn uống đắt đỏ nên về sớm. Tôi với con về trước, khoảng tuần nữa chồng về sau", chị kể. Năm nay là một năm chẳng thể nào nói hết nỗi khó khăn với chị.

Công ty chị xuất hàng qua Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan nên ảnh hưởng nặng. Từ giữa năm hầu hết công nhân đã chuyển qua làm thời vụ, "không ràng buộc, không đóng bảo hiểm, thu nhập giảm một nửa" tới tận bây giờ.

Chị thì không lường trước được dịch bệnh kéo dài và đã có bầu tháng thứ 8. "Giờ còn lãnh hai tháng thất nghiệp, đủ mua vé xe về quê. Tết với bố mẹ ở quê có gì ăn nấy chứ ai cũng biết năm nay khó khăn", chị bảo.

Xoay sở với bài toán việc làm - Kỳ 1: Ăn tết bằng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 2. © VŨ THỦY - CÔNG NHẬT Xoay sở với bài toán việc làm - Kỳ 1: Ăn tết bằng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 2.

Có những ngày "thức dậy chẳng biết làm gì"

Từng là một chuyên viên tổ chức sự kiện có thu nhập cao vì ngoại hình xinh xắn, chăm chỉ và "lận lưng" vốn ngoại ngữ xuất sắc, Thanh Trúc (26 tuổi) gần nửa năm qua sống dè sẻn hẳn.

"Tôi và bạn trai quyết định mua nhà chung cư để sang năm kết hôn - điều đáng lẽ chúng tôi đã làm trong năm nay nhưng do vướng COVID-19 nên chưa làm được.

Từ lúc đại dịch xảy ra, công việc của cả hai đều bị ảnh hưởng đáng kể nên việc trả góp tiền nhà hệt như cơn ác mộng. Có những ngày thức dậy nhưng chẳng biết làm gì", Thanh Trúc ngán ngẩm.

Còn với anh Trịnh Hoàng Hạnh Nguyên (35 tuổi), tour quốc tế cuối cùng anh dẫn là vào tháng 2-2020. "Tôi thấy buồn và sau đó là mất định hướng.

Tình yêu với nghề hướng dẫn viên du lịch trong tôi là rất lớn dù nó vẫn còn một số bất cập như tính thời vụ, không ổn định, tuổi nghề ngắn… nhưng bù lại nó cho tôi nhiều trải nghiệm mà khó ngành nghề nào khác có được", anh Nguyên nói về cái nghề đã gắn bó được 8 năm.

Anh Q.Trung (32 tuổi, chuyên viên một ngân hàng lớn ở quận 3) thì lại rơi vào cảnh vay mượn đầu này đắp đầu nọ do mới tậu xe hơi đắt tiền và hùn tiền vào một vài dự án làm ăn của người thân cách đây không lâu.

Trong khi tiền trả góp xe hơi đến kỳ vẫn phải đóng mà các khoản tiền lãi từ những dự án làm ăn liên tục "âm". "Cầm cự" được khoảng 9 tháng thì số tiền anh dự trữ bao năm nay dần bốc hơi.

Nhưng anh cho biết bản thân khá may mắn khi một vài người bạn "mách nước" cho anh mua cổ phiếu một số công ty và đều sinh lãi. "Không có khoản tiền từ việc chơi cổ phiếu, chắc năm nay nhìn lại tôi chỉ toàn là nước mắt", anh Trung cười như mếu khi nhớ lại.

Bài Viết Mới

  • Dân Mỹ đổ xô đi mua súng trước khi ông Biden nhậm chức
    Người dân Hoa Kỳ ồ ạt đi mua súng trước lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh lo ngại ông sẽ tăng cường các quy định về quyền sở hữu súng. Theo các báo cáo, việc tổng thống đắc cử Biden cam kết chấm dứt bạo lực súng đạn khi nhậm chức đã khiến doanh số bán súng trên toàn quốc tăng vọt. Một chủ cửa hàng súng nói với Forbes "Chúng tôi đang bán rất nhiều AR [súng trường tấn Readmore
  • Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid
    Tin Tức Việt Nam © AFP/TTXVN Người dân di chuyển khó khăn trên lớp tuyết dày tại một tuyến phố ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN) Ngày 19/1, Chính phủ Tây Ban Nha ban bố tình trạng thảm họa tại thủ đô Madrid và một số khu vực chịu ảnh hưởng của đợt bão tuyết Filomena kinh hoàng trong tuần trước, cho phép chính quyền trung ương cung cấp hỗ trợ khẩn cấp và một số biện pháp khác Readmore
  • Lãnh đạo Cộng hòa: Ông Trump đã 'kích động' đám đông
    Tin Tức Việt Nam © ANH THƯ TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã "kích động" đám đông đảo ngược kết quả bầu cử với phần thắng dành cho ông Joe Biden. © ANH THƯ Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell tại Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP Trước phiên tòa Readmore

Source by: MSN

Nhận xét