22 ca COVID-19, dân Hà Nội đi nơi khác ăn tết có bị cách ly?

Tin Tức Việt Nam

© LAN ANH

TTO - PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly y tế 14-21 ngày. Và sau khi đi Quảng Ninh, Hải Dương về Hà Nội, họ không phải cách ly nếu không vào các vùng dịch.

Người dân được hướng dẫn khai báo y tế tại sân bay Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN © TTXVN Người dân được hướng dẫn khai báo y tế tại sân bay Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu trở về quê sum họp của người dân gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người sinh sống, làm việc xa quê - đặc biệt những người ở Hà Nội, đang lo lắng sẽ phải cách ly tế 21 ngày khi về quê. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, căn cứ vào tình hình dịch, cơ quan chức năng chưa cấm việc người dân ở Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi. 

Điều đó đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly y tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 14-21 ngày.

Theo ông Phu, chủng SARS-CoV-2 biến thể có khả năng lây nhanh hơn 70% so với chủng cũ, bên cạnh đó một số trường hợp xét nghiệm phát hiện dương tính với virus sau 14 ngày. Vì thế, để kiểm soát dịch hiệu quả, hiện nay, thời gian cách ly y tế được thay đổi từ 14 lên 21 ngày.

Đồng thời, tất cả các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh) hiện cũng đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, trường hợp là F3 phải theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của y tế địa phương.

Ông cũng cho biết theo quy định, người từ vùng dịch về các địa phương sẽ bị cách ly y tế tập trung 21 ngày. Vùng có dịch được định nghĩa là khu vực được cơ quan có thẩm quyền xác định có dịch. Hiện nay, khu vực có dịch đã được phong tỏa nghiêm ngặt.

Do đó, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương ăn Tết xong quay về Hà Nội không phải cách ly tế nếu họ không vào các vùng dịch. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

Liên quan đến phản ảnh của người dân, một số địa phương và cơ quan báo chí về việc một số địa phương quy định cách ly y tế người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch dù họ không thuộc đối tượng F1, F2, F3... Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ đã nhận được thông tin.

Ông cho rằng đó là do địa phương chưa nắm rõ các quy định liên quan đến khu vực có dịch, ổ dịch phải phong tỏa, khoanh vùng, cách ly... Do đó, Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng tham mưu, dự thảo văn bản để sớm ban hành hướng dẫn thực hiện thống nhất trên toàn quốc; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đón Tết.

Trong quá trình chờ văn bản hướng dẫn thống nhất, Bộ Y tế sẽ tư vấn trực tiếp việc thực hiện quy định giám sát y tế, cho địa phương phản ánh tới Bộ...

Thứ trưởng cũng khuyến cáo người dân khi trở về quê ăn Tết cần tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K...

Bài Viết Mới

  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: BUFFET từ 146k/1 NGƯỜI ĂN LẨU THẢ GA - KHÔNG LO VỀ GIÁ ĐÃ BAO GỒM NƯỚC...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ😱 [ BUFFET từ 146k/1 NGƯỜI ] ĂN LẨU THẢ GA - KHÔNG LO VỀ GIÁ ‼️ ( ĐÃ BAO GỒM NƯỚC , KEM , TRÁNG MIỆNG ) 📍Yuhua hotpot : 291B Lê Văn Sỹ Q.Tân Bình . 💸: 199-239k/1ng ( MUA 2 TẶNG 1 ) (và 189k Buffet t7,cn) 🔺10:00 - 22:00 🍩IG : @biteallfood ➖➖➖➖➖➖➖ Quá trời quá đất luôn cả nhà ơi khi mà cầm có 200k đi ăn no nê lăn Readmore
  • Gia Lai: Phạt 10 triệu đồng đối tượng đăng tin sai sự thật về COVID-19
    Tin Tức Việt Nam © Quang Thái/TTXVN Quân đoàn 3 phun hóa chất khử khuẩn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN) Ngày 4/2, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Đoàn Huỳnh Minh Thức (27 tuổi, trú tại 116 Đinh Tiên Hoàng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) 10 triệu đồng về hành vi cung Readmore
  • Luật sư Mỹ lén quay phim khiêu dâm trong tù
    Tin Tức Việt Nam Andrew Spark, 58 tuổi, đánh mất sự nghiệp luật sư vì lén quay phim khiêu dâm với các nữ phạm nhân trong trại tạm giam.Spark vừa bị tòa án tối cao bang Florida, Mỹ ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật, Miami Herald đưa tin ngày 2/2. Năm 2019, ông ta đã bị kết án 5 năm quản chế về tội Mang vật cấm vào cơ sở giam giữ và Dụ dỗ bán dâm.Theo điều tra viên, với tư cách luật Readmore

Source by: MSN

Nhận xét