Biến thể mới lây nhanh, nhiều người vẫn tụ tập không đeo khẩu trang

Tin Tức Việt Nam

© X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH

TTO - Dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng một bộ phận người dân vẫn chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Nhiều bạn trẻ vẫn không đeo khẩu trang (ảnh chụp tại quán trà đá ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: Q.THẾ © X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH Nhiều bạn trẻ vẫn không đeo khẩu trang (ảnh chụp tại quán trà đá ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: Q.THẾ

Dù tình hình chống dịch tại Hà Nội được thông báo cơ bản đã được kiểm soát nhưng hôm qua 3-2, Thành ủy Hà Nội thông báo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó chỉ rõ có lúc, có nơi còn chủ quan, nhất là cấp cơ sở.

Cùng với đó, nhận thức của một số người dân về mức độ nguy hiểm của biến thể virus lần này chưa cao, chưa thực hiện nghiêm quy định và khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch.

Vẫn trà đá, dùng chung điếu cày

Ngày 3-2, Tuổi Trẻ ghi nhận ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là tại những quận nội thành, các quán trà đá vỉa hè ở nhiều nơi vẫn hoạt động nhộn nhịp, người dân vẫn quây quần trà thuốc mà không đeo khẩu trang.

Tại một quán trà đá trên đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy), tình trạng người dân tập trung đông người thành nhóm vẫn diễn ra. Đa số người ngồi uống nước tại đây đều ngồi san sát nhau, không đeo khẩu trang, trò chuyện rôm rả. Riêng chủ quán trà đá có đeo khẩu trang nhưng cách đeo khẩu trang mang tính hình thức, để hở cả phần mũi.

Thậm chí, ngay phía ngoài cổng của Trạm y tế phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), những quán trà đá hình thành từ lâu vẫn tiếp tục hoạt động, thường xuyên đông khách.

Cũng trên địa bàn quận Cầu Giấy, ghi nhận tại tuyến phố Mai Dịch, hàng loạt quán trà đá tại đây có rất nhiều người dân tụ tập. Điều đáng nói, các quán trà đá đều chuẩn bị sẵn điếu cày để khách có nhu cầu hút thuốc lào, tất cả đều dùng chung một điếu cày, người này hút xong lại nhường người khác.

Tại một quán trà đá nằm cạnh Trường CĐ Cơ điện Hà Nội (Mai Dịch, Cầu Giấy), chỉ trong khoảng 10 phút, đã có 4 người dùng chung một chiếc điếu cày để sử dụng thuốc lào.

Tại chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy), một số tiểu thương không đeo khẩu trang khi bán hàng, mặc dù hằng ngày tiếp xúc với hàng trăm lượt người khác nhau ra vào chợ mua hàng hóa. Nhiều người dân ra vào khu chợ này vẫn chưa đeo khẩu trang theo quy định.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, ngay ở những chung cư đông dân như khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, các quán trà đá, quán hàng ăn uống, khách vẫn tấp nập, thậm chí có quán trà nước chuẩn bị tới 2-3 điếu cày phục vụ khách vãng lai.

Khi được hỏi, một chủ quán trà đá ở khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính thản nhiên cho rằng những lần trước TP cấm hẳn các quán trà đá vỉa hè, nhưng lần này chưa có chỉ đạo cấm nên khi có khách chỉ nhắc đeo khẩu trang.

Tại các địa điểm này cũng chưa thấy có lực lượng nào nhắc nhở, xử phạt kịp thời.

Lực lượng thuộc Quân đoàn 3 phun khử khuẩn tại đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Tây Sơn (TP Pleiku) sau khi phát hiện ca dương tính thứ 14 vào ngày 3-2 - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG © X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH Lực lượng thuộc Quân đoàn 3 phun khử khuẩn tại đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Tây Sơn (TP Pleiku) sau khi phát hiện ca dương tính thứ 14 vào ngày 3-2 - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Nơi nào dễ lây bệnh?

Ông Trần Văn Tố - bán trà đá trên đường Vũ Phạm Hàm (quận Cầu Giấy) - nói ông đã chủ động đeo khẩu trang và không "tám chuyện" như trước với khách.

"Tôi thì chấp hành nhưng khi khách tới nếu bắt họ phải tuân thủ theo mình rất khó, bởi nếu gặp phải vị khách khó tính thì to chuyện. Chỉ mong sao tất cả mọi người đều cảnh giác, có trách nhiệm để sớm dập được dịch" - ông Tố nói.

Cách quán trà đá này không xa, một quán cà phê trên phố Yên Hòa là địa điểm của giới trẻ thường xuyên lui tới.

16h chiều nhưng mọi ghế ngồi ở hành lang đã đông nghẹt người, có khách hàng đeo khẩu trang nhưng dường như chỉ là để "qua mắt" và vẫn ngồi tụ tập trò chuyện rôm rả. Nhân viên quán cà phê này cho biết rất khó nhắc nhở vì đa số là khách quen.

Theo ông Bùi Thế Duy - thứ trưởng Bộ KH-CN, tổ trưởng tổ "truy vết" ca bệnh dương tính, có 2 địa điểm dễ lây lan COVID-19 mà ông phát hiện sau đợt dịch này gồm những địa điểm có môi trường kín như phân xưởng, trên ôtô; tại các sự kiện tập trung đông người (đám cưới, liên hoan tất niên...).

Một trong những lý do dễ lây lan trong môi trường kín, theo ông Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế, là do đường lây truyền đã thay đổi. Trước kia lây chủ yếu qua tiếp xúc, còn chủng virus mới lây nhiều qua không khí.

"Đã có một xe đưa dâu có 12 người đi thì 11/12 người mắc bệnh. Vì đường lây thay đổi nên hệ số lây truyền cao, 1 F0 có thể lây cho hơn 10 người, vì thế không thể lơ là, chủ quan" - ông Long cho biết.

Cơ quan chức năng đến chung cư 207 Bùi Viện (TP.HCM) để khử khuẩn và đưa hai vợ chồng có uống chung quán cà phê với bệnh nhân 1883 đi cách ly - Ảnh: NHẬT THỊNH © X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH Cơ quan chức năng đến chung cư 207 Bùi Viện (TP.HCM) để khử khuẩn và đưa hai vợ chồng có uống chung quán cà phê với bệnh nhân 1883 đi cách ly - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chính quyền chưa nghiêm, dân lơ là

Chủ trì cuộc họp của thường trực Thành ủy Hà Nội chiều tối 2-2, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chỉ rõ có tình trạng một số nơi, cấp ủy, chính quyền triển khai chưa đủ nhanh, chưa đủ quyết liệt, cá biệt có nơi còn chủ quan.

Bí thư Hà Nội cũng nêu rõ tâm lý một bộ phận người dân cũng chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Đáng lo hơn khi qua thống kê, đã công bố có trên 86% ca bệnh COVID-19 hiện nay, phần lớn ghi nhận ở ổ dịch TP Chí Linh (Hải Dương), Quảng Ninh không có triệu chứng lâm sàng, còn nguồn lây ở Hà Nội cũng được xác định từ hai địa phương Hải Dương, Quảng Ninh.

Đặc biệt, ngay sáng 3-2, khi ca bệnh số 21 ở Hà Nội được công bố, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân này đã di chuyển tới nhiều nơi tại Hà Nội từ quán cà phê đến các điểm công cộng. Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19: "Nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng là rất rõ".

Ông Dũng dẫn chứng "chỉ cần tiếp xúc, khả năng, tỉ lệ dương tính đã rất cao, khác rất nhiều so với trước đây. Hơn nữa, thời gian từ khi tiếp xúc cho đến khi phát bệnh cũng rất ngắn, nguy cơ lây lan cho cộng đồng nhanh hơn".

Ông Dũng nhấn mạnh thời gian qua TP Hà Nội đã có những yêu cầu ở cấp độ cao hơn trong công tác phòng chống dịch, đã đóng cửa các quán bar, karaoke, vũ trường và yêu cầu các nhà hàng phải thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, có vách ngăn giữa các thực khách trong nhà hàng, những yêu cầu này đòi hỏi phải thực hiện nghiêm.

Bài Viết Mới

  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: XE ĂN VẶT SIÊU XINH MỚI TOANH 16h-22h Tokbokki: 200 đường số 1A P Bình Hưng Hoà B...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Bình TânXE ĂN VẶT SIÊU XINH MỚI TOANH 🔥 ⏰16h-22h 🏠Tokbokki: 200 đường số 1A P Bình Hưng Hoà B Q Bình Tân (KDC Vĩnh Lộc) Đa số các món này đều homemade hết và đồng giá 25k/1 phần, vị hong chuẩn Hàn nhưng so ra thì ăn ổn áp, mấy bạn học sinh sinh viên sẽ ưng đó. Quán chủ yếu để bàn ghế vỉa hè ngồi mát mẻ, khu này ít xe qua lại nên hong bị khói bụi. Ưng nhất là Gà Readmore
  • Khống chế bạn gái ở giữa đường, ép vào nhà nghỉ
    Tin Tức Việt Nam Đào Trọng Hiệp, 24 tuổi, trong lần đầu chở bạn gái quen qua mạng xã hội đi chơi đã siết cổ, ép lên xe máy đi vào nhà nghỉ để hắn giở trò đồi bại.Ngày 4/2, Hiệp, quê Thái Nguyên, bị Công an quận Thanh Xuân khởi tố để điều tra tội Hiếp dâm. © Được VnExpress cung cấp Hiệp tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thuỳ Linh. Theo kết quả điều tra, tháng 10/2020, Hiệp quen cô gái cùng Readmore
  • 6 địa phương cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết
    Tin Tức Việt Nam Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm Covid-19.Ngày 3/2, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu cách ly tập trung những người trở về từ Hà Nội gồm: xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Readmore

Source by: MSN

Nhận xét