Bình luận: Chính sách COVID ‘công bằng’ của Biden đặt màu da lên sinh mạng con người

Chính quyền TT Biden đã cố gắng biến COVID-19 thành một vấn đề về chủng tộc. Nhà báo Michael Austin đã có bài bình luận trên Western Journal. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài viết.

Công bằng, hay bình đẳng về kết quả – một lý tưởng của chủ nghĩa Mác – đã nhanh chóng trở thành điểm cốt lõi trong phản ứng về dịch bệnh COVID-19 của chính quyền TT Biden.

Lập luận rằng các nhóm thiểu số có nguy cơ cao hơn với COVID, những người cánh tả, bao gồm cả chính quyền TT Biden đã tuyên bố rằng kế hoạch phân phối vắc-xin COVID của họ sẽ được được điều chỉnh để giúp đỡ các nhóm người Mỹ thiểu số thay vì chỉ giúp những người cao tuổi.

Tuy nhiên, những người cập nhật tin tức đều biết, COVID-19 gây tử vong nhiều hơn đối với người bệnh và người già. Và xét về dân số, ở Hoa Kỳ, những người già mắc bệnh lý nền là nhóm người có nguy cơ mắc COVID cao nhất.

Tỷ lệ người Mỹ da đen chết vì COVID cao hơn so với người Mỹ da trắng. Ví dụ, 16,2% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Phi và 59,9% là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, theo một phân tích từ tổ chức Statista tính đến ngày 13/1.

Tuy nhiên, theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, người da đen chỉ chiếm 13,4% tổng dân số và người da trắng là 60,1%. Nhưng số người da đen tử vong do COVID vẫn thấp hơn khi so sánh với nhóm người Mỹ cao tuổi.

Theo báo cáo của Dự án Theo dõi Covid được NBC News đăng tải vào đầu tháng 12, 39% tổng số ca tử vong do COVID bao gồm cư dân và nhân viên của các viện dưỡng lão. Trong khi đó, có tới 95% trong tổng số người Mỹ thiệt mạng do COVID là từ 50 tuổi trở lên, AARP đưa tin.

Có nhiều yếu tố khác ngoài chủng tộc khiến người Mỹ gốc Phi chịu ảnh hưởng nặng nề hơn vì đại dịch COVID, và tập trung vào cuộc chạy đua phân phối vắc-xin “công bằng” chỉ đơn giản là câu khẩu hiệu khéo léo nhưng sẽ không cứu được mạng sống.

Kmele Foster, một người theo chủ nghĩa tự do nổi tiếng và là người dẫn chương trình The Fifth Column, đã giải thích điều này trong một lần xuất hiện trên chương trình Real Time.

Ông Foster cho rằng “Nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất khi nói đến COVID là những người lớn tuổi. Nếu tôi lấy những người trên 55 tuổi [làm ví dụ], thì đó là 80% số ca tử vong”. Ông Foster cho rằng việc ưu tiên phân phối vắc-xin cho người da đen vì COVID ảnh hưởng cao hơn ở người da đen so với người da trắng là “đề xuất vô lý”.

"Khi chúng ta nhìn vào tác động toàn cầu của COVID, [và] ở Hoa Kỳ, một lần nữa, 80% những người sắp chết là người cao tuổi; khoảng 18% những người sắp chết là người da đen… Và chúng ta có thể tập trung vào những người dễ bị tổn thương mà không biến nó [trở thành vấn đề] chủng tộc”.

Ông Foster cũng giải thích vấn đề người da đen bị ảnh hưởng nhiều hơn vì COVID-19 “cơ bản không phải là vấn đề chủng tộc”. Có nhiều yếu tố khác như những vấn đề khác nhau trong cộng đồng, gia đình người gốc Tây Ban Nha đông người hơn hoặc họ sống ở nhiều khu trung tâm đô thị hơn.

Nếu chính quyền tập trung nguồn lực để đặc biệt giúp đỡ những cộng đồng thiểu số bị ảnh hưởng vì đại dịch với mục đích "bình đẳng" thay vì tập trung cứu sống những cá nhân trong cộng đồng có nguy cơ cao nhất – người già và những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trước đó – thì chúng ta đang ưu tiên màu da hơn sinh mạng con người.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Xem thêm:

Bài Viết Mới

  • Biến thể mới lây nhanh, nhiều người vẫn tụ tập không đeo khẩu trang
    Tin Tức Việt Nam © X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH TTO - Dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng một bộ phận người dân vẫn chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế. © X.LONG - P.TUẤN - Q.THẾ - L.ANH Nhiều bạn trẻ vẫn không đeo khẩu trang (ảnh chụp tại quán trà đá ở quận CầuReadmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: XE ĂN VẶT SIÊU XINH MỚI TOANH 16h-22h Tokbokki: 200 đường số 1A P Bình Hưng Hoà B...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Bình TânXE ĂN VẶT SIÊU XINH MỚI TOANH 🔥 ⏰16h-22h 🏠Tokbokki: 200 đường số 1A P Bình Hưng Hoà B Q Bình Tân (KDC Vĩnh Lộc) Đa số các món này đều homemade hết và đồng giá 25k/1 phần, vị hong chuẩn Hàn nhưng so ra thì ăn ổn áp, mấy bạn học sinh sinh viên sẽ ưng đó. Quán chủ yếu để bàn ghế vỉa hè ngồi mát mẻ, khu này ít xe qua lại nên hong bị khói bụi. Ưng nhất là Gà Readmore
  • Khống chế bạn gái ở giữa đường, ép vào nhà nghỉ
    Tin Tức Việt Nam Đào Trọng Hiệp, 24 tuổi, trong lần đầu chở bạn gái quen qua mạng xã hội đi chơi đã siết cổ, ép lên xe máy đi vào nhà nghỉ để hắn giở trò đồi bại.Ngày 4/2, Hiệp, quê Thái Nguyên, bị Công an quận Thanh Xuân khởi tố để điều tra tội Hiếp dâm. © Được VnExpress cung cấp Hiệp tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thuỳ Linh. Theo kết quả điều tra, tháng 10/2020, Hiệp quen cô gái cùng Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét