Bộ Y tế đàm phán nhập 30 triệu liều vaccine COVID-19 từ Anh trong quý I

Tin Tức Việt Nam

Chiều 2/2, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2021, trả lời câu hỏi của báo chí về việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, được sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã ký quy tắc với công ty AstraZeneca của Anh trong năm 2021 để cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam nhanh nhất trong quý I năm 2021.

"Khi mới có vaccine, lượng chưa đủ thì sẽ dùng cho đối tượng ưu tiên như: cán bộ ý tế trực tiếp ở tuyến đầu, người cao tuổi, người mặc bệnh nền, cán bộ ngoại giao...", ông Thuấn nói.

Theo ông Thuấn, khó khăn hiện nay là EU đang hạn chế xuất khẩu, tuy nhiên Bộ Y tế đang đàm phán để Việt Nam có vaccine nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán thêm với các hãng sản xuất vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc để có thêm nguồn vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi họp báo. © Được VTC cung cấp Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi họp báo.

Về sản xuất vacine trong nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết hiện vaccine nanovax đang thử nghiệm ở giai đoạn 1 và 2. Dự kiện cuối năm 2021, đầu 2022 sẽ có vaccine trong nước, cùng với vaccine ngoại nhập để dùng bước đầu.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng, Hà Nội cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp chống dịch cao hơn một mức, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15, phù hợp cho từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế khuyến cáo có thể xác định các trường bệnh F1 và coi F2 gần như F1; Truy vết, khoanh vùng nhanh, khoanh vùng rộng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân. Nếu tất cả người dân âm tính sẽ nới lỏng dần. Ngoài ra, Bộ Y tế cho rằng Hà Nội cần tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, tạm dừng hoạt động không thiết yếu và phải bắt buộc đeo khẩu trang.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.

Thủ tướng cho biết từ 27/1 đã xuất hiện một số ca COVID-19 trong cộng đồng, đến nay, có 271 ca ở 10 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, vào cuộc với biện pháp đúng đắn, kịp thời.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn khi mà thời gian qua chúng ta thực hiện "những chủ trương như tăng cường lực lượng, khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt…". Hiện nay, mặc dù dịch còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát. 

Bài Viết Mới

  • Chính quyền Biden đang hủy hoại tinh thần của tuyên ngôn độc lập?
    Ủy ban 1776 được cựu Tổng thống Trump thành lập đã ban hành một báo cáo tóm tắt "các nguyên tắc sáng lập nước Mỹ và phương thức mà những nguyên tắc đó định hình đất nước chúng ta". Tuy nhiên Tân Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng giải tán ủy ban này bằng lệnh hành pháp, theo The Federalist. Quyết định của ông Biden khiến nhiều người ngạc nhiên vì như Chủ tịch ủy ban Larry P. Arnn Readmore
  • Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19
    Tin Tức Việt Nam © VietnamPlus (Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn) Khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Vì vậy, đeo khẩu trang là một biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19./. Bài Viết MớiLoạt tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết sớm phòng dịch COVID-19Tin Tức Việt Nam © Readmore
  • Loạt tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết sớm phòng dịch COVID-19
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành phố đã có thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng dịch. © Được Lao Động cung cấp Bài Viết MớiCovid-19 bùng phát từ Hải Dương, Quảng Ninh do biến thể AnhTin Tức Việt Nam Kết quả phân lập gene 11 mẫu bệnh phẩm Covid-19 ở miền bắc và một ở TP HCM, đều nhiễm biến thể nCoV Anh, là Readmore

Source by: MSN

Nhận xét