Giám đốc WHO nổi cáu khi bị hỏi về nguồn gốc COVID-19

Tin Tức Việt Nam

© BẢO DUY

TTO - 'Nếu các vị có câu trả lời thì cho chúng tôi luôn đi', ông Mike Ryan - Giám đốc các tình trạng khẩn cấp của WHO - đáp trả trước những nghi ngờ và chỉ trích tổ chức này 'đi đêm' với Trung Quốc để che giấu nguồn gốc COVID-19.

"Lực lượng an ninh" - cách gọi của Hãng tin Reuters - xếp hàng tạo thành hàng rào sống để ngăn báo chí nước ngoài tiếp cận các chuyên gia WHO - Ảnh: REUTERS © BẢO DUY "Lực lượng an ninh" - cách gọi của Hãng tin Reuters - xếp hàng tạo thành hàng rào sống để ngăn báo chí nước ngoài tiếp cận các chuyên gia WHO - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn của ông Ryan xuất hiện trong bối cảnh một nhóm gồm 13 chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt đang có mặt tại Vũ Hán. Theo kế hoạch, họ sẽ đến Viện virus học Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ đã làm rò rỉ virus corona chủng mới gây COVID-19.

Trước đó, nhóm chuyên gia đã tới một số bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 đầu tiên, và chợ hải sản Hoa Nam - nơi được ví như "địa điểm số 0" của đại dịch.

"Những người thích phê phán nói rằng họ sẽ không chấp nhận các báo cáo. Có người sẽ nói rằng họ có thông tin tình báo về cách virus bùng phát. Trách nhiệm kiểu gì mà lại đi nói không chấp nhận kết quả báo cáo ngay cả khi chưa hề có bản báo cáo đó?", ông Ryan tỏ ra bức xúc trong cuộc họp báo ngày 1-2.

"Nếu các vị có câu trả lời, hãy cho chúng tôi biết luôn đi. Đã tới lúc những người nói và nghĩ rằng họ có thông tin cung cấp các thông tin đó", vị giám đốc của WHO đáp trả. Vị này cũng cho rằng nhóm chuyên gia đang ở Trung Quốc, nên nhận được sự hỗ trợ chứ không phải nghi kỵ từ quốc tế.

Theo ông Ryan, mọi cuộc điều tra về bệnh truyền nhiễm đều không đưa ra ngay câu trả lời, mà phải trải qua quá trình xâu chuỗi, tìm hiểu thêm. "Nó giống như truyện trinh thám vậy", ông ví von.

Bà Maria Van Kerkhove, một quan chức khác của WHO, xác nhận nhóm chuyên gia sẽ sớm có mặt tại Viện virus học Vũ Hán. Cũng theo bà này, các chuyên gia đã có "những cuộc trao đổi hiệu quả với phía Trung Quốc cũng như đi thăm các bệnh viện ở Vũ Hán".

Hôm 1-2, nhóm chuyên gia của WHO đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của tỉnh Hồ Bắc. Cả nhóm đã ở đây khoảng 4 tiếng rưỡi, theo Hãng thông tấn AFP. Giống như chuyến đi tới các địa điểm khác, nhóm chuyên gia rời khỏi trụ sở CDC Hồ Bắc mà không trao đổi với báo giới bên ngoài.

Chuyến đi tưởng chừng chỉ thuần về khoa học của nhóm chuyên gia WHO đang bị áp lực chính trị phủ bóng. Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh không có cái gọi là "điều tra", và gọi chuyến đi của các chuyên gia WHO là "một phần trong các nỗ lực toàn cầu nghiên cứu về COVID-19".

An ninh luôn được thắt chặt tại các địa điểm nhóm chuyến gia tới. Tại chợ Hoa Nam, theo mô tả của phóng viên Reuters, lực lượng an ninh đã dựng hàng rào và xô đẩy các phóng viên đang tìm cách phỏng vấn nhóm chuyên gia.

Bài Viết Mới

  • Lộ video CEO Facebook thiên vị những kẻ bạo loạn 6/1
    Dự án Veritas ngày 31/1 tiết lộ video cho thấy nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg tuyên bố đám đông bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6/1 đã được đối xử nhẹ nhàng hơn so với những kẻ bạo loạn cánh tả đốt phá các thành phố của Mỹ vào mùa hè năm ngoái. Ông Zuckerberg nói với các nhân viên: "Tôi biết đây là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với rấtReadmore
  • Chính phủ nghe Bộ Y tế báo cáo tình hình, giải pháp phòng chống COVID-19
    Tin Tức Việt Nam Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021, trong bối cảnh còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh. Diễn ra sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa bế mạc (ngày 1/2), phiên họp Chính phủ thường kỳ mở đầu của năm 2021 dự kiến sẽ nghe, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2021; Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: GÀ TOK PHÔ MAI hót hòn họt ngon bổ rẻ Oh Drink Style 436A/63 đường 3/2, phường 12,...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10🍴GÀ TOK PHÔ MAI hót hòn họt 🍗 ngon bổ rẻ 🏠 Oh!! Drink Style 📍 436A/63 đường 3/2, phường 12, quận 10 💸 30-50K/ Phần ⏱ 10:00 - 23:00 Gà chiên ở đây được làm 100% từ ức gà được chiên với bột xù nên vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong sẽ có miếng hơi khô nhưng nhìn chung với giá này thì khá ok á, có đến 9 loại sốt tha hồ lựa chọn, mình gọi 3 loại là Sốt Phô Mai 🧀 Readmore

Source by: MSN

Nhận xét