Lần đầu điện đàm, Tập cảnh báo Biden ‘đối đầu sẽ là thảm họa’

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên ở cấp lãnh đạo cao nhất.

Theo đó, ông Biden nói rằng một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở là ưu tiên hàng đầu và ông Tập cảnh báo cuộc đối đầu sẽ là một “thảm họa” cho cả hai quốc gia.

Ông Biden cũng nhấn mạnh “những lo ngại cơ bản về các hoạt động cưỡng bức và không công bằng của Bắc Kinh, cuộc đàn áp của họ ở Hồng Kông, báo cáo vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các hành động ngày càng độc đoán trong khu vực, bao gồm cả với Đài Loan”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Ông Tập nói với ông Biden rằng đối đầu sẽ là một “thảm họa” và hai bên nên tái thiết lập các phương tiện để tránh các đánh giá sai lầm, theo tường thuật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc gọi diễn ra vào sáng thứ Năm (11/2) theo giờ Bắc Kinh và tối thứ Tư theo giờ Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc duy trì một quan điểm cứng rắn đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan, những chủ đề mà ông Tập nói với Biden rằng đó là các vấn đề “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” mà ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp cận thận trọng.

Ông Tập đã chúc mừng Biden đắc cử trong một thông điệp hồi tháng 11, mặc dù ông Biden gọi ông Tập là “côn đồ” trong chiến dịch tranh cử của mình và tuyên bố sẽ dẫn đầu một nỗ lực quốc tế nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Giới chức Trung Quốc cũng đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng quan hệ song phương sẽ được cải thiện dưới thời Biden và thúc giục Washington gặp gỡ Bắc Kinh.

Bài Viết Mới

  • Cháy ở Trung tâm huấn luyện vận động viên cấp cao
    Tin Tức Việt Nam Quán cà phê trong khuôn viên Trung tâm huấn luyện vận động viên cấp cao cháy rụi tối 30 Tết. © Tiền Phong Tiền Phong Đám cháy bùng lên ở khuôn viên trung tâm huấn luyện. Ảnh: V.N 1 Khoảng 20h, quán cà phê, đồ ăn trong khuôn viên Trung tâm huấn luyện vận động viên cấp cao Hà Nội trên đường Trần Hữu Dực bốc cháy, trong ít phút ngọn lửa lan lên toàn bộ hai tầng của quán.Readmore
  • Dạy trẻ cách nhận lì xì Tết sao cho đúng, cha mẹ nên tham khảo cách này
    Tin Tức Việt Nam Theo phong tục Tết truyền thống, mỗi dịp năm mới, trẻ sẽ được nhận tiền lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành, may mắn. Tuy nhiên, hầu như các bé chỉ biết nhận lì xì, thậm chí còn mở ngay ra xem được mừng tuổi nhiều hay ít, khiến người mừng rất ngại ngùng. Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Thanh Nga, Trung tâm nghiên cứu, tư vấn tâm lý vị thành niên (Hà Nội) chia sẻ một số cách Readmore
  • Từ nạn đói tới đại dịch: ĐCSTQ không thay đổi bản chất gian dối và tàn ác
    Tin Tức Việt Nam xin gửi tới quý độc giả nội dung chuyển ngữ bài bình luận thể hiện quan điểm riêng của tác giả Trần Thanh Trúc trên Sound of Hope về thói gian dối và coi thường mạng sống người dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thông qua những sự kiện gây họa loạn như nạn đói lớn và đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Ngày nay, việc phong tỏa đất nước, thành phố cho đến các hộ gia Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét