Mực nước sông Mekong giảm xuống mức ‘đáng lo ngại’

Reuters đưa tin, Ủy ban sông Mekong (MRC) hôm thứ Sáu (12/2) thông báo, mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức "đáng lo ngại" một phần do các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn.

MRC cho biết mầu nước của tuyến đường thủy quan trọng đã chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam dọc theo biên giới Thái-Lào, báo hiệu mực nước nông và lượng phù sa dinh dưỡng thấp, một phần do ảnh hưởng từ việc hạn chế dòng chảy của đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuyên bố của MRC cho biết lượng mưa thấp và các đập trên hạ lưu sông Mekong và các nhánh của dòng sông này cũng góp phần làm giảm mực nước.

Winai Wongpimool, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của Ban Thư ký MRC, cho biết: "Đã có những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở hạ lưu Cảnh Hồng và sâu hơn nữa xuống Viêng Chăn”.

Những biến động về lưu lượng nước như vậy sẽ ảnh hưởng đến lượng cá, nông nghiệp và giao thông vận tải, khiến gần 70 triệu người ở vùng hạ lưu, vốn dựa vào đó để mưu sinh, gặp khó khăn.

Winai nói: "Để giúp các nước hạ lưu sông Mê Công quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và các nước hạ lưu sông Mê Công chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi”.

MRC cho biết thêm, các điều kiện bình thường có thể được khôi phục nếu lượng nước lớn được xả từ các hồ chứa của các đập thủy điện Trung Quốc.

Bài Viết Mới

  • Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành tập trận
    Tin Tức Việt Nam © Twitter Binh sỹ Iran thực hiện đổ bộ từ trực thăng. (Ảnh: Twitter) Ngày 12/2, truyền hình nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành một cuộc tập trận bộ binh xuyên đêm ở khu vực Tây Nam nước này, gần biên giới với Iraq. Theo nguồn tin trên, các sư đoàn xe tăng, các đơn vị máy bay không người lái và lính dù đã tham gia cuộc Readmore
  • Thông điệp đầu xuân của Bí thư Hải Dương: Quyết tâm vượt qua đại dịch COVID-19
    Tin Tức Việt Nam Vào thời khắc giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới Tân Sửu 2021, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trân trọng gửi tới toàn thể nhân dân Hải Dương, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hải Dương; bác sỹ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, tình nguyện viên đang ở tuyến đầu chống dịch COVID-19, những người đang thực hiện cách ly tập Readmore
  • Mực nước sông Mekong giảm xuống mức 'đáng lo ngại'
    Reuters đưa tin, Ủy ban sông Mekong (MRC) hôm thứ Sáu (12/2) thông báo, mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức "đáng lo ngại" một phần do các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn. MRC cho biết mầu nước của tuyến đường thủy quan trọng đã chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam dọc theo biên giới Thái-Lào, báo hiệu mực nước nông và lượng phù sa dinh dưỡng thấp, một phần do ảnh Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét