Mỹ sẽ thẩm định kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO

Tin Tức Việt Nam

© TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu không thể xác minh được. Kết luận 4 tuần điều tra do WHO dẫn đầu tại Trung Quốc là nhiều khả năng dịch lây từ động vật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS © TRẦN PHƯƠNG Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng là Trung Quốc, ít nhất là cho đến nay, đã không đưa ra sự minh bạch cần thiết mà chúng ta cần và điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần để chúng ta có thể ngăn chặn những loại đại dịch này tái diễn", tờ South China Morning Post ngày 10-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Theo ông Price, Mỹ sẽ làm việc với các đối tác và dựa vào thông tin được thu thập và phân tích bởi cộng đồng tình báo của Washington "thay vì vội vàng đưa ra kết luận có thể có động cơ khác ngoài khoa học".

Tương tự, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng nói rằng chính quyền tổng thống Joe Biden không tham gia vào việc lên kế hoạch, tiến hành cuộc điều tra và sẽ đánh giá độc lập kết quả điều tra này.

Phản ứng về kết luận của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng ông không tin các nhà điều tra được tiếp cận những thông tin họ cần và cho rằng Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên cuộc điều tra. "Tôi vẫn biết rằng có bằng chứng quan trọng cho thấy dịch này đến từ phòng thí nghiệm (Vũ Hán)", ông nói trên chương trình America's Newsroom của đài Fox News.

Các thành viên của phái đoàn điều tra do WHO dẫn đầu, bao gồm các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài, ngày 9-2 đã đưa ra kết luận sau 4 tuần có mặt tại Trung Quốc để đi tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Mỹ sẽ thẩm định kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO - Ảnh 2. © TRẦN PHƯƠNG Mỹ sẽ thẩm định kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO - Ảnh 2.

Các chuyên gia quốc tế trong cuộc họp báo kết luận về nguồn gốc dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm, bệnh COVID-19 nhiều khả năng lây từ động vật sang người và bác bỏ lập luận của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đại dịch gây ra do virus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Embarek cho biết nhóm điều tra phát hiện nhiều thông tin mới trong một tháng qua nhưng không có gì làm thay đổi bức tranh về sự bùng phát đại dịch.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc, nói thêm rằng không có dấu hiệu về sự lây nhiễm virus corona chủng mới ở Vũ Hán trước tháng 12-2019. Ông Liang cho biết việc truyền virus từ động vật có thể xảy ra nhưng cho đến nay vẫn chưa xác định được vật chủ mang mầm bệnh.

Nhóm chuyên gia  do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán ngày 14-1 để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus corona chủng mới. Trong quá trình điều tra, phái đoàn chuyên gia đã tới Viện virus ở thành phố Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật ở Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán.

Bài Viết Mới

  • Nhân viên xét nghiệm COVID-19 bị ôtô gây tai nạn rồi bỏ chạy
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thăm hỏi, động viên kỹ thuật viên Nguyễn Thị Phương Thúy. Ảnh: Thu Hà Nhân viên xét nghiệm COVID-19 thuộc Trung tâm Y tế TP Vinh (Nghệ An) bị ôtô 16 chỗ tông gãy tay, sau đó tài xế bỏ chạy khỏi hiện trường.Ngày 10.2, lãnh đạo Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đang xác minh, truy tìm tài xế ôtô 16 chỗ gây tai nạn với nhân viên y tếReadmore
  • Điểm tin thế giới 10/2: Tàu ngầm Pháp đi qua Biển Đông; Ông Pompeo vẫn khẳng định nCoV là nhân tạo
    Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (10/2), của Tin Tức Việt Nam xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tàu ngầm Pháp đi qua Biển Đông. Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Florence Parly cho biết, một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Rubis của Pháp đã đi qua Biển Đông và không gặp trở ngại nào. Bà Parly gọi hành động này của tàu Pháp là "bằng chứng ấn tượng về năng lực triển khai xa và trong thờiReadmore
  • Chốt phòng dịch COVID-19 ở biên giới Việt – Lào ngày cận Tết
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Không được sum họp, quây quần bên gia đình vào ngày Tết, những người lính biên phòng phải bám biên giới để phòng dịch COVID-19. Ở các chốt phòng dịch, sau những giờ tuần tra căng thẳng, họ vẫn có những phút giây thư thả gói bánh chưng, sửa soạn mứt, hạt dưa để cùng nhau đón năm mới. Bài Viết MớiĐịa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: CÁC QUÁN COFFEE & TRÀ Readmore

Source by: MSN

Nhận xét