Phá đường dây lớn làm giấy tờ giả từ điều bất thường ở bưu điện

Tin Tức Việt Nam

TTO - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa triệt phá đường dây làm giả văn bằng, giấy tờ và môi giới mua bán những loại này. Từ 2019 đến nay, mỗi tháng đường dây này "sản xuất" và tiêu thụ 500 - 1.000 "sản phẩm".

Lệ Thanh Hiền - mắt xích môi giới, tiêu thụ bằng giả, giấy tờ giả - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Lệ Thanh Hiền - mắt xích môi giới, tiêu thụ bằng giả, giấy tờ giả - Ảnh: QUỲNH GIANG

Cuối năm 2020, trinh sát Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, chỉ từ tháng 3 đến tháng 8-2020, một người ngụ trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp gửi gần 1.000 bưu phẩm qua đường bưu điện đi cả nước. Bưu phẩm là các loại giấy tờ, tài liệu. 

Tuy người này dùng CMND giả để giao dịch nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hình sự xác định, người gửi bưu phẩm là Lê Thanh Hiền (29 tuổi, trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức). 

Xác định đây là đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhà nước có quy mô lớn, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập chuyên án để bóc gỡ.

Bằng đại học giả của đường dây sản xuất - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Bằng đại học giả của đường dây sản xuất - Ảnh: QUỲNH GIANG

Từ "mắt xích" trung gian Lê Thanh Hiền, cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh được đường dây này "kéo dài" qua nhiều tỉnh, thành từ miền Trung đến miền Nam và dùng những thủ đoạn công nghệ cao để phạm pháp. 

Từ đầu năm 2019 đến khi bị bóc dỡ, mỗi tháng đường dây này "sản xuất" và tiêu thụ từ 500 đến 1.000 văn bằng, giấy tờ giả các loại.

Hồ Vĩnh Hồng lúc bị bắt - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Hồ Vĩnh Hồng lúc bị bắt - Ảnh: QUỲNH GIANG

Cụ thể, qua đấu tranh, khai thác nghi can Lê Thanh Hiền, ban chuyên án đã xác định có hai nhóm làm giả các giấy tờ, văn bằng ở hai miền. 

Đó là Hồ Vĩnh Hồng (28 tuổi, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), là người trực tiếp làm ra các loại bằng cấp giả như bằng cao đẳng, đại học...

Còn Nguyễn Văn Triệu (23 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Lắk) và Phạm Đức Tuấn (29 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Ninh) là hai người chuyên làm giả các loại giấy phép lái xe, căn cước công dân. 

Khám xét nơi ở của những người trên, cơ quan công an thu giữ hàng ngàn mẫu phôi, cùng nhiều đồ vật, tài liệu phục vụ cho việc làm văn bằng, giấy tờ giả.

Nguyễn Văn Triệu lúc bị bắt - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Nguyễn Văn Triệu lúc bị bắt - Ảnh: QUỲNH GIANG

Cùng với những người trực tiếp "sản xuất" nói trên, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã bắt những người cò mồi, môi giới để bán bằng giả ở Long An và Kiên Giang. 

Đến nay đã bắt tổng cộng 9 người trong đường dây sản xuất, môi giới và tiêu thụ bằng giả, giấy tờ giả.

Máy làm giả giấy tờ và "thành phẩm" của đường dây - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Máy làm giả giấy tờ và "thành phẩm" của đường dây - Ảnh: QUỲNH GIANG

Hiện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục truy bắt, truy tìm những người còn lại trong đường dây. Đồng thời, sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân đã và đang sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mà nhóm này cung cấp.

Con dấu giả của đường dây - Ảnh: QUỲNH GIANG © ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG Con dấu giả của đường dây - Ảnh: QUỲNH GIANG

Bài Viết Mới

  • Mức thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cao nhất cả nước là bao nhiêu?
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Ảnh minh hoạ Hải Nguyễn. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, mức thưởng tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cao nhất là 1,07 tỉ đồng tại doanh nghiệp dân doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh.Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có báo cáo kế hoạch thưởng Tết năm 2021 tại 62.640 doanh nghiệp (tương ứng với 4,65 triệu lao động, chiếm 17,9% tổng số lao động làm Readmore
  • Liên minh Ngũ Nhãn hợp tác với Nhật chống Trung trên 'chiến địa 5G'
    Công nghệ 5G ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes Alliance), tổ chức chia sẻ thông tin tình báo giữa 5 nước Anh, Mỹ, Úc, Canada và New Zealand đã đề nghị Nhật Bản tham gia vào nỗ lực chung nhằm ngăn chặn việc phổ biến thiết bị 5G của Trung Quốc. Ngoài ra, sức mạnh của TSMC của Đài Loan, tập đoàn chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới, làReadmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Bigbro mới ra 2 món mới là lava mozza và double cheese nên 2 đứa tui đã thử và...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và RẻBigbro mới ra 2 món mới là lava mozza và double cheese nên 2 đứa tui đã thử và nghiện lun rùi 🤤🤤 Phần nhân của 2 cây giống nhau nhưng bên ngoài có thêm 1 lớp mozza và cheddar được nướng chảy ăn khá thơm và lạ miệng. Điều gây nghiện ở đây lại là sốt mn ơi, sốt rất nhiều loại và dùng thoải mái nhé. Readmore

Source by: MSN

Nhận xét