Sông băng Himalaya vỡ khiến nhiều người chết, dấy lên sự phản đối các đập thủy điện

The Guardian đưa tin, khoảng 140 người được cho là đã chết ở miền bắc Ấn Độ sau khi một sông băng ở Himalaya vỡ và lượng lớn nước đổ ập xuống với tốc độ cao cuốn trôi một con đập và làm hư hại một con đập khác.

Giới chức địa phương đã khẩn cấp tiến hành cứu hộ và thu được nhiều thi thể bị cuốn trôi khi nước trút như thác cùng bùn, đất đá tràn xuống một hẻm núi hẹp ở quận Chamoli, thuộc bang Uttarakhand.

Cụ thể, đã có 9 thi thể đã được trục vớt vào tối 7/2 và 140 người vẫn đang mất tích.

Theo Ủy banQuản lý khủng hoảng Quốc gia của Ấn Độ (NCMC), lũ lụt dọc theo thung lũng Himalaya là do một sông băng trên núi vỡ ra và đổ vào một phần của con sông Rishiganga và khiến mực nước ở thượng nguồn dâng cao đáng kể.

Trong khi một số người cho rằng vụ việc đã cho thấy tác động ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu – một cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy các sông băng ở Himalaya đang tan chảy ở “tốc độ đáng báo động” – các nhà hoạt động và các cây viết địa phương cho rằng việc xây dựng tập trung các con đập và cơ sở hạ tầng thủy điện dọc theo các con sông và dãy núi ở Uttarakhand đã đang gây mất ổn định khu vực sinh thái mong manh của Himalaya và dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn.

Có 550 đập và dự án thủy điện chỉ riêng ở bang Uttarakhand. Trong khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét hôm Chủ nhật, có 58 dự án dọc theo các con sông và phụ lưu sông. Một con đường mới cũng đang được xây dựng trên núi để khách du lịch dễ dàng đi đến ngôi đền Kedarnath của Uttarakhand.

Hridayesh Joshi, tác giả của cuốn sách Rage of the River – kể về một vụ lũ lụt tương tự ở Kedarnath, Uttarakhand trong năm 2013, cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người, nói rằng, các chuyên gia và nhà hoạt động đã đặt ra câu hỏi về các dự án đập và các tuyến đường ở Himalaya.

Joshi cho biết, trong khu vực Himalaya có 10.000 sông băng lớn nhỏ, vì vậy cần hết sức thận trọng khi xây dựng bất kỳ dự án nào ở trong khu vực này.

Ông nói thêm rằng: “Nhưng chính phủ muốn khai thác thủy điện để tạo ra thu nhập và phê duyệt cho tất cả dự án đập lớn này trên mọi con sông và sau đó họ lại áp đặt luật môi trường”.

Bài Viết Mới

  • Bắc Ninh: Người đi từ vùng dịch về phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Lực lượng liên ngành tham gia thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 18 (Đức Long, Quế Võ, Bắc Ninh), giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Bắc Ninh Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, những người từ vùng dịch về Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.Đó là nội dung Readmore
  • Thêm một ca nghi dương tính SARS-CoV-2 liên quan quán hát Cẩm Giàng
    Tin Tức Việt Nam Sáng 8/2, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Hải Dương cho biết, vừa ghi nhận một ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng tại huyện Cẩm Giàng. Ca nghi nhiễm là ông L.V.T (54 tuổi, trú thôn Tiền, thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng). Ông L.V.T có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp. Bệnh nhân bị sốt cách đây 8 ngày, sốt nóng, gai rét thường về chiều và đêm, kèm theo ho. Ngày 3/2Readmore
  • Phong tỏa khu dân cư 2.000 người ở Sài Gòn
    Tin Tức Việt Nam Cơ quan chức năng phong tỏa khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, với khoảng 2.000 người vì liên quan đến ca Covid-19 ở sân bay.Sáng 8/2 (27 Tết), một lãnh đạo UBND quận 1 cho biết việc phong tỏa hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh vào khuya qua do quận nhận được thông tin một người dương tính nCoV (một trong 4 ca ở sân bay Tân Sơn Nhất sáng nay Bộ Y tế đã công bố) sống tại đây. NhânReadmore

Source By DKN.TV

Nhận xét