Thứ trưởng Y tế: 'Hà Nội cần nâng cấp độ chống dịch'

Tin Tức Việt Nam

Hà Nội và các địa phương có ca nhiễm nCoV cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp chống dịch cao hơn một mức so với những đợt trước.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nêu cảnh báo trên tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2. Theo đó, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần thực hiện giãn cách xã hội hoặc hạn thế tập trung đông người phù hợp với từng địa bàn (cấp quận, huyện, khu phố, ngõ) có nguy cơ lây nhiễm cao.

"Các F1 cần được coi là F0; F2 coi là F1... Phải thực hiện truy vết đồng thời khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ người dân tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng. Cần khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng khi tất cả trường hợp đều âm tính; khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi giải trí, dừng một số hoạt động không thiết yếu", ông Thuấn lưu ý các biện pháp chống dịch ở Hà Nội.

Về việc có giãn cách TP Hà Nội hay không, ông Thuấn nói Thủ tướng đã giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực tế, bàn với Bộ Y tế để xem xét.

Phòng công chứng số 3 trên phố Duy Tân, quận Cầu Giấy bị phong tỏa sáng 2/2. Ảnh: Phạm Dự © Được VnExpress cung cấp Phòng công chứng số 3 trên phố Duy Tân, quận Cầu Giấy bị phong tỏa sáng 2/2. Ảnh: Phạm Dự

Thứ trưởng Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng phương án chống dịch, tổ chức diễn tập, tập huấn về công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư, không để bị động, bất ngờ khi có ca bệnh. Các khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly, xử lý chất thải y tế theo đúng quy định.

"Trong số ca bệnh ở Hải Dương, đặc biệt 'bệnh nhân 1660', Bộ Y tế đã phân tích, khẳng định đây là chủng mới nCoV, lây lan rất nhanh. Điều nay gây lo ngại dịch bệnh lần này dễ lây hơn lần trước và lây qua không khí", Thứ trưởng Thuấn nói.

Tại họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói vừa nhận được thông tin của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương rằng hàng hóa từ Hải Dương không được qua Hải Phòng, Quảng Ninh. "Quan điểm dứt khoát là chúng ta không được ngăn sông cấm chợ. Thành phố Chí Linh khác với toàn tỉnh Hải Dương. Mặc dù phong tỏa Chí Linh nhưng hàng hoá của Chí Linh vẫn được ra vào và phải có biện pháp phòng dịch. Các địa phương cấm xe chở hàng từ Hải Dương là cực đoan", ông Dũng nói.

Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 20 ca Covid-19. Thành phố đã phong tỏa 10 khu vực ở các quận huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Mê Linh, Đông Anh và Thạch Thất.

Từ ngày 1/2, Hà Nội dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường; hạn chế tối đa tập trung đông người khi không cần thiết, hạn chế tổ chức lễ hội trước và sau Tết Nguyên đán. Đến ngày 2/2, thành phố yêu cầu đóng cửa quán game, Internet.

Qua rà soát, thành phố có trên 15.000 người về từ vùng dịch (TP Chí Linh, Hải Dương và ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh), đến tối qua đã lấy mẫu xét nghiệm trên 5.400 người. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm xong trước ngày 2/2 với toàn bộ người về từ vùng dịch.

Bài Viết Mới

  • Bộ Y tế đàm phán nhập 30 triệu liều vaccine COVID-19 từ Anh trong quý I
    Tin Tức Việt Nam Chiều 2/2, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2021, trả lời câu hỏi của báo chí về việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, được sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã ký quy tắc với công ty AstraZeneca của Anh trong năm 2021 để cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam nhanh Readmore
  • Chính quyền Biden đang hủy hoại tinh thần của tuyên ngôn độc lập?
    Ủy ban 1776 được cựu Tổng thống Trump thành lập đã ban hành một báo cáo tóm tắt "các nguyên tắc sáng lập nước Mỹ và phương thức mà những nguyên tắc đó định hình đất nước chúng ta". Tuy nhiên Tân Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng giải tán ủy ban này bằng lệnh hành pháp, theo The Federalist. Quyết định của ông Biden khiến nhiều người ngạc nhiên vì như Chủ tịch ủy ban Larry P. Arnn Readmore
  • Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19
    Tin Tức Việt Nam © VietnamPlus (Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn) Khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Vì vậy, đeo khẩu trang là một biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19./. Bài Viết MớiLoạt tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết sớm phòng dịch COVID-19Tin Tức Việt Nam © Readmore

Source by: MSN

Nhận xét