Thượng viện thống nhất xong quy trình phiên tòa luận tội ông Trump

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Hai (8/2) thông báo rằng ông và Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell đã đạt được thỏa thuận về lịch trình cho phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump.

Hạ viện đã bỏ phiếu vào tháng 1 để luận tội Trump vì “kích động nổi dậy”, cáo buộc tổng thống xúi giục một đám đông những người ủng hộ ông tập hợp tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Đám đông sau đó đã đột nhập tòa nhà, buộc các nhà lập pháp phải sơ tán và khiến 5 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn và hậu quả của nó.

Theo khuôn khổ phiên tòa, Thượng viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu vào thứ Ba về việc liệu phiên tòa có hợp hiến hay không. Những người bảo vệ Trump và nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lập luận rằng việc kết tội một tổng thống khi đang đương nhiệm là vi hiến, mặc dù có một số ít đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ việc xét xử .

Các cuộc tranh luận mở sẽ bắt đầu vào thứ Tư (10/2 theo giờ Mỹ), trong đó các nhà quản lý luận tội Hạ viện và nhóm pháp lý của Trump có 16 giờ mỗi bên trong khoảng thời gian bốn ngày để trình bày các luận cứ của họ. Tuần tới, mỗi bên sẽ trả lời các câu hỏi của các thượng nghị sĩ trong bốn giờ, và cuộc tranh luận sẽ được mở ra về việc có nên gọi nhân chứng đến phiên tòa hay không.

"Tất cả các bên đã đồng ý với một cơ cấu bảo đảm một phiên tòa luận tội cựu tổng thống công bằng và trung thực tại Thượng viện", ông Schumer cho biết trên sàn Thượng viện hôm thứ Hai. “Cơ cấu mà chúng tôi đã đi đến đồng thuận là rất công bằng.”

McConnell đã phê duyệt khuôn khổ phiên tòa, cho biết rằng nó "bảo vệ quy trình hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên. Nó sẽ cung cấp cho các Thượng nghị sĩ, với tư cách là bồi thẩm viên, nhiều thời gian để xem xét vụ việc và các lập luận mà mỗi bên sẽ trình bày".

Đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn “Ban lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện” vì đã có lập trường “mạnh mẽ để bảo đảm thủ tục tố tụng đúng trình tự”.

Nhóm pháp lý cho biết: "Quá trình này sẽ tạo cơ hội cho chúng tôi giải thích với các Thượng nghị sĩ tại sao việc tổ chức một phiên tòa luận tội đối với một thường dân (chứ không phải Tổng thống đang đương chức) là vô lý và vi hiến”.

Một bản án luận tội sẽ đòi hỏi sự ủng hộ của hai phần ba số thượng nghị sĩ Thượng viện, có nghĩa là 17 đảng viên Cộng hòa sẽ phải tham gia với đảng Dân chủ để kết tội Trump. Nhiều đảng viên Cộng hòa đã phản đối việc luận tội trong những ngày gần đây, khiến khả năng cựu tổng thống không bị kết tội là rất cao.

Bài Viết Mới

  • An Giang cách ly tập trung tất cả người về từ các tỉnh có ca nhiễm cộng đồng
    Tin Tức Việt Nam © BỬU ĐẤU TTO - Ngày 9-2, Ban phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã có công văn gửi các Sở, ngành tỉnh và các địa phương về việc hướng dẫn thời gian cách ly tập trung đối với người trở về địa phương từ các tỉnh có ca nhiễm COVID-19. © BỬU ĐẤU Khu cách ly tại phà Vàm Cống, TP Long Xuyên đang cách ly một số người trở về từ các tỉnh Hải Dương và Quảng Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: BUFFET LẨU THÁI CÁ VIÊN 129k 1 người ngay khu Sanfrancis Long Tiny Hut Lẩu Cá Viên...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Phú Nhuận🍴BUFFET LẨU THÁI CÁ VIÊN 129k 1 người ngay khu Sanfrancis Long 🏠 Tiny Hut Lẩu Cá Viên - Bò Hàu Sốt 📍145/3 Nguyễn Công Hoan, Phú Nhuận (Kế bên Lotteria Phan Xích Long) ⏱ 11:00 - 22:00 Chỗ này mới mở nè mọi người ơi, Buffet Cá Viên thả ga mà giá chỉ có 129K/ Người thôi, giá đã bao gồm VAT rồi nên yên tâm nhe. Bao gồm đủ thứ loại viên nhe Bánh Bao NhímReadmore
  • Kỳ thực tập có một không hai của 30 sinh viên trường Y trong cuộc chiến COVID-19
    Tin Tức Việt Nam 9h ngày 8/2, chuyến xe chở 30 sinh viên, lớp Xét nghiệm 10, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lăn bánh di chuyển về tâm dịch Chí Linh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Chặng đường 30km đến điểm lấy mẫu như dài hơn bởi những câu chuyện của các chiến binh. Em Nguyễn Thị Thủy Tiên, Bí thư lớp Xét nghiệm 10- người được bạn bè trong lớp gọi "cô gái lạc quan nhất đoàn" tâm sự, Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét