Làm giả lệnh bắt tạm giam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin Tức Việt Nam

Lệnh bắt tạm giam và quyết định do đối tượng xấu làm giả. Ảnh: CACC © Lao Động Lệnh bắt tạm giam và quyết định do đối tượng xấu làm giả. Ảnh: CACC

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất hiện một số đối tượng xấu làm giả lệnh bắt tạm giam của cơ quan pháp luật để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), các đối tượng xấu mạo danh là người của viện kiểm sát, công an (điều tra viên) nhắn tin qua mạng xã hội Zalo cho người bị hại, nói họ đang nợ một khoản tiền, yêu cầu bị hại đến ngân hàng, lập tài khoản ngân hàng rồi chuyển tiền cho chúng.

Đồng thời, các đối tượng này còn làm giả lệnh bắt tạm giam và quyết định ban hành quy chế niêm phong tài sản gửi cho bị hại, đe dọa nếu không gửi tiền sẽ bị bắt và niêm phong tài sản.

Lệnh bắt và quyết định được làm giả trông như thật, đều có số văn bản, ngày tháng và chữ ký, dấu đỏ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Đối tượng xấu đã làm giả lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Làn (SN 1984), trú tại xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang). Ảnh: CACC © Được Lao Động cung cấp Đối tượng xấu đã làm giả lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Làn (SN 1984), trú tại xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang). Ảnh: CACC

Theo quy định, việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự, bắt người đã bị khởi tố về hình sự hoặc người đã bị tòa án quyết định đưa ra xét xử để tạm giam nhằm ngăn chặn bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

Khi tiến hành lệnh bắt bị can, bị cáo phải có đại diện chính quyền cấp xã hay đại diện cơ quan, tổ chức nơi người bị bắt cư trú, làm việc. Sự có mặt của người láng giềng trong trường hợp bắt bị can, bị cáo để tạm giam tại nơi cư trú có ý nghĩa bảo đảm việc bắt người được công khai dân chủ, đồng thời tăng cường tính giáo dục, tuyên truyền pháp luật.

Bên cạnh đó, việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam không mang tính chất cấp bách như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, quả tang hay truy nã. Vì vậy, không được bắt người vào ban đêm (22h hôm trước đến 6h hôm sau). Ngoài thời gian đó mà thực hiện bắt là vi phạm thủ tục tố tụng hình sự.

Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không thực hiện các giao dịch, trao đổi đối với các đối tượng có hành vi nêu trên; liên hệ với cơ quan công an gần nhất nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài Viết Mới

Source by: MSN

Nhận xét