Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trong những tình huống khẩn cấp, việc cắt giảm năng lượng tái tạo là điều bắt buộc, để duy trì hệ thống điện vận hành an toàn và ổn định.

Tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho hệ thống chiếm mức cao

Ngày 5.4, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, trong thời gian vừa, dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện giảm thấp trên phạm vi cả nước (sản lượng điện tiêu thụ của nước ta tăng bình quân khoảng 10% hàng năm, tuy nhiên năm 2020 chỉ tăng 2.45%; các tháng đầu năm 2021, lượng điện tiêu thụ chỉ tăng xấp xỉ 4.0% so với cùng kỳ năm 2020).

Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ điện có sự chênh lệch rất lớn giữa các giờ trong ngày (chênh lệch giữa buổi trưa và tối có thể lên tới khoảng 6000 - 8000 MW), giữa ngày làm việc và ngày nghỉ (ở mức khoảng 4000 - 6000 MW).

Trong giai đoạn hiện nay, tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho hệ thống chiếm mức cao (xấp xỉ 23.5%) đã góp phần đảm bảo nguồn cung, nhưng do khả năng phát điện phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng sơ cấp tức thời, thay đổi thường xuyên khó dự báo nên việc đảm bảo cung cầu vẫn phụ thuộc nhiều vào các nguồn truyền thống.

Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm. Ảnh: EVN © Lao Động Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm. Ảnh: EVN

Đáng chú ý, vào các cao điểm chiều tối hàng ngày, việc cung cấp điện hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn truyền thống do lúc này toàn bộ các nguồn cung từ điện mặt trời (khoảng 12.000-13.000 MW) đã không còn khả năng vận hành phát điện.

Bên cạnh đó, nhiều thời điểm các nguồn điện phát ở khu vực miền Trung/Nam không thể phát được tối đa do các ràng buộc lưới điện truyền tải 110/220kV và cả liên kết 500kV từ miền Trung ra miền Bắc.

Chính vì vậy, việc huy động các nguồn điện hàng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây.

Với những lý do nêu trên, theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Bắt buộc phải cắt giảm năng lượng tái tạo

Theo đơn vị này, trong thời gian tới, hiện tượng thừa nguồn, quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo được nhận diện sẽ tiếp tục xuất hiện, như giai đoạn tháng 7 - 9 (miền Bắc bước vào thời kỳ lũ chính vụ của các hồ thủy điện), sản lượng điện tiết giảm dự kiến khoảng 180 triệu kWh/tháng, giai đoạn tháng 10 - 12 (các nguồn điện gió vào vận hành đủ theo quy hoạch, đồng thời đang trong giai đoạn mùa lũ miền Trung - Nam), lượng tiết giảm có khả năng lên đến 350 - 400 triệu kWh/tháng.

Công tác vận hành hệ thống nói chung và đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp như thừa nguồn, quá tải lưới yêu cầu tính chính xác, kỷ luật và tuân thủ quy định điều độ ở mức cao nhất, nếu không sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng trên quy mô lớn.

Do đó việc cắt giảm năng lượng tái tạo là điều bắt buộc, để duy trì hệ thống điện vận hành an toàn và ổn định.

Tuy nhiên, để khai thác tối đa loại hình nguồn năng lượng tái tạo, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã đề xuất triển khai các giải pháp như phối hợp với các tổ chức trong nước cũng như quốc tế (tư vấn EGI, GE…) nghiên cứu, đánh giá mức độ hấp thụ năng lượng tái tạo theo điều kiện thực tế ở Việt Nam.

Giám sát và nâng cao chất lượng dự báo nguồn năng lượng tái tạo: Tổ chức nhân lực giám sát, đánh giá và phản hồi 24/24h các dữ liệu dự báo công suất phát được cung cấp từ các đơn vị dự báo chuyên nghiệp và uy tín trên thế giới như Solcast, Accuweather, Solargis.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đa dạng hóa nguồn dự báo, trong đó có việc triển khai hệ thống tự dự báo do Điều độ Quốc gia thực hiện. Phối hợp dịch chuyển giờ cao điểm các nguồn thủy điện nhỏ.

Đọc bài gốc tại đây.

Phạm Minh Chính

 • Ông Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Chính phủ
  Ông Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Chính phủ
  TTO - Chiều 5-4, Quốc hội đã bỏ phiếu kín, thống nhất cao bầu ông Phạm Minh Chính - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức Trung ương - làm Thủ tướng ...
 • Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ
  Ông Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ
  Tại phiên họp Quốc hội chiều nay, 5.4, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, đã được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, thay ông Nguyễn Xuân ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Tiểu sử Phạm Minh Chính

 • Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
  Tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
  VTV.vn - Trước khi được bầu làm Thủ tướng, ông Phạm Minh Chính đã giữ các chức vụ như Thứ trưởng Bộ Công an; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Trưởng Ban ...
 • Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
  Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
  (Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu tóm tắt tiểu sử đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Phú Trọng

 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm, mời Tổng thống Putin ...
  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm, mời Tổng thống Putin ...
  TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn quan hệ Việt Nam - Nga ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng ...
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang ...
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang ...
  QĐND - Ngày 5-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Kim Woo Bin

 • Shin Min Ah và Kim Woo Bin sắp kết hôn?
  Shin Min Ah và Kim Woo Bin sắp kết hôn?
  Shin Min Ah và Kim Woo Bin một lần nữa được đồn thổi là đang có kế hoạch kết hôn vào năm nay. Tuy nhiên, cả hai đều giữ im lặng.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Kim Woo Bin - Shin Min Ah chuẩn bị kết hôn trong năm 2021
  Kim Woo Bin - Shin Min Ah chuẩn bị kết hôn trong năm 2021
  Theo Mydaily đưa tin ngày 4/4, Kim Woo Bin và bạn gái Shin Min Ah dự tính tổ chức lễ cưới trong năm 2021.
  Source by: Báo Công Luận

Hướng dương ngược nắng tập 49

 • 'Hướng dương ngược nắng' tập 49: Hoàng nhờ con gái Cami thay ...
  Kinhtedothi - Trong tập 49 (tập 19 phần 2) của Hướng dương ngược nắng lên sóng tối nay (5/4), Hoàng đã nhờ con gái Cami thay mặt mình tặng hoa xin lỗi ...
 • Hướng dương ngược nắng tập 49 VTV3: Ngọc đòi
  Hướng dương ngược nắng tập 49 VTV3: Ngọc đòi 'thịt' Trí
  Trong Hướng dương ngược nắng tập 49 preview sẽ phát trên VTV3, Ngọc đến quán nước gặp Trí. Bị Trí mỉa mai, Ngọc khẳng định sẽ 'thịt' Trí.

Gone

 • "Bóc" nhan sắc của Rosé (BLACKPINK) trong MV GONE: Ngày nào ...
  "Bóc" nhan sắc của Rosé (BLACKPINK) trong MV GONE: Ngày nào ...
  Rosé (BLACKPINK) đã "chiêu đãi" dân tình bữa tiệc âm nhạc và nhan sắc mãn nhãn trong MV GONE.
  Source by: Kênh 14
 • Rosé (BLACKPINK) khoe vẻ đẹp mong manh, nữ tính trong MV "Gone"
  Rosé (BLACKPINK) khoe vẻ đẹp mong manh, nữ tính trong MV "Gone"
  VOV.VN - Trái ngược với năng lượng mạnh mẽ, tự tin của ca khúc chủ đề "On the ground", "Gone" thể hiện khía cạnh tình cảm của Rosé, phảng phất nỗi buồn ...

Mai Phương thúy

 • Mai Phương Thúy diện chiếc quần rách bươm nhưng ai nấy chỉ tập ...
  Mai Phương Thúy diện chiếc quần rách bươm nhưng ai nấy chỉ tập ...
  Diện một bộ cánh rất xì tin với combo quần jeans rách và áo croptop nhưng vòng eo bé tí, săn chắc và nổi cộm múi bụng của Mai Phương Thuý là spotlight của ...
  Source by: Eva.vn
 • Mai Phương Thúy diện chiếc quần rách nhưng ai nấy chỉ tập trung ...
  Mai Phương Thúy diện chiếc quần rách nhưng ai nấy chỉ tập trung ...
  Diện một bộ cánh rất "xì tin" với combo quần jeans rách và áo croptop nhưng vòng eo bé tí, săn chắc và nổi cộm múi bụng của Mai Phương Thuý là spotlight ...

PS5

 • Cách tận dụng tối đa sức mạnh của Sony PlayStation 5
  Cách tận dụng tối đa sức mạnh của Sony PlayStation 5
  Nếu đang sở hữu máy chơi game PlayStation 5 (PS5) mới nhất của Sony, bạn có thể khai thác một số thủ thuật sau để tận dụng tối đa sức mạnh của máy.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Sony sẽ phát triển tính năng điều khiển bằng giọng nói?
  Sony sẽ phát triển tính năng điều khiển bằng giọng nói?
  Có vẻ như ông lớn Sony đang có kế hoạch đẩy mạnh phát triển các thiết bị được tích hợp sẵn các trợ năng điều khiển bằng giọng nói.
  Source by: Mot Game

Gọi Rồng Online

 • Gọi Rồng Online chính thức mở Closed Beta, fan "Bi Rồng" quẩy ...
  Gọi Rồng Online chính thức mở Closed Beta, fan "Bi Rồng" quẩy ...
  Gặp một vài sự cố server, Gọi Rồng Online vốn định Closed Beta vào 10h sáng nay nhưng mãi đến chiều, server đầu tiên mới chính thức được khai mở. Dù khá ...
  Source by: GameK

Atletico Madrid

 • Atletico Madrid lâm nguy, HLV Diego Simeone vẫn nói cứng
  Atletico Madrid lâm nguy, HLV Diego Simeone vẫn nói cứng
  Sau cú sốc thua Sevilla 0-1 ở vòng 29 giải La Liga, HLV Diego Simeone một mặt thừa nhận cuộc đua vô địch đã trở nên vô cùng gay cấn, nhưng mặt khác ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Atletico Madrid thua Sevilla, Barca có thời cơ áp sát ngôi đầu La Liga
  Atletico Madrid thua Sevilla, Barca có thời cơ áp sát ngôi đầu La Liga
  BXH La Liga: Atletico Madrid thua Sevilla 0-1, Barca sẽ rút ngắn cách biệt với ngôi đầu xuống còn 1 điểm nếu giành chiến thắng trước Valladolid.

Phó chủ tịch nước

 • Trình Quốc hội miễn nhiệm Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
  Trình Quốc hội miễn nhiệm Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
  TTO - Cuối giờ chiều 5-4, Quốc hội tiến hành các bước miễn nhiệm phó chủ tịch nước đối với bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.
 • Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường ...
  Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường ...
  (Chinhphu.vn) - Sáng 5/4, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh ...

Cây phong lá đỏ

 • Cận cảnh dự án 262 cây phong lá đỏ kém hiệu quả trên đường Trần ...
  Cận cảnh dự án 262 cây phong lá đỏ kém hiệu quả trên đường Trần ...
  262 cây phong do Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng Thành phố Hà Nội được trồng thử nghiệm từ năm 2018 đều không mang lại hiệu quả, phần lớn ...
  Source by: baotintuc.vn
 • Vì sao hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội bị thay thế?
  Vì sao hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội bị thay thế?
  Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phương án thay thế cây ...

Đánh giá năng lực 2021

 • Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP ...
  Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP ...
  TTO - Với số điểm 1.103, em Nguyễn Hồ Tiến Đạt - học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Tiền Giang (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - xuất sắc trở ...

Đánh giá năng lực

 • Thủ khoa thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đạt 1.103 điểm
  Thủ khoa thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đạt 1.103 điểm
  TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 đợt 1, theo đó có hơn 1.800 thí sinh đạt trên 900 điểm, thí sinh đạt điểm cao nhất ...
 • Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP ...
  Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP ...
  TTO - Với số điểm 1.103, em Nguyễn Hồ Tiến Đạt - học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Tiền Giang (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - xuất sắc trở ...

MU

 • Kết quả M.U 2-1 Brighton:
  Kết quả M.U 2-1 Brighton: 'Quỷ đỏ' giữ hy vọng mong manh soán ...
  M.U vẫn chưa từ bỏ hy vọng mong manh trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh khi ngược dòng đánh bại vị khách Brighton 2-1 ở vòng 31 diễn ra rạng sáng ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Toàn cảnh MU 2-1 Brighton: Danny Welbeck nếm mùi "đặc sản" của ...
  Toàn cảnh MU 2-1 Brighton: Danny Welbeck nếm mùi "đặc sản" của ...
  VOV.VN - Trong ngày trở lại sân Old Trafford, Danny Welbeck nếm mùi "đặc sản" lội ngược dòng của MU sau khi ghi bàn giúp Brighton vượt lên dẫn trước.

Liverpool

 • Liverpool đè bẹp Arsenal
  Liverpool đè bẹp Arsenal
  Nhờ cú đúp của tiền đạo vào thay người Diogo Jota, Liverpool thắng 3-0 trên sân Arsenal và thu hẹp khoảng cách với top 4 xuống hai điểm. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Klopp:
  Klopp: 'Liverpool chưa thể mơ về top 4'
  Theo HLV Jurgen Klopp, Liverpool chỉ nên tập trung cho từng trận đấu, thay vì mơ mộng về top 4 Ngoại hạng Anh. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Tottenham

 • Mourinho nặng lời với cầu thủ Tottenham
  Mourinho nặng lời với cầu thủ Tottenham
  HLV Jose Mourinho bức xúc về việc Tottenham đánh rơi hai điểm trong những phút cuối trận gặp Newcastle ở Ngoại hạng Anh tối 4/4. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • HLV Mourinho nói gì khi Tottenham đánh rơi chiến thắng?
  HLV Mourinho nói gì khi Tottenham đánh rơi chiến thắng?
  (NLĐO) - Bị chủ nhà Newcastle United gỡ hòa 2-2 trong những phút cuối trận đấu ở vòng 30 Premier League 2020-2021 tối 4-4, HLV Mourinho buông lời chê ...

Barca

 • Nhận định Barcelona vs Valladolid (2 giờ sáng mai 6.4): Ngôi đầu ...
  Nhận định Barcelona vs Valladolid (2 giờ sáng mai 6.4): Ngôi đầu ...
  Nhận định bóng đá Barcelona gặp Valladolid vào lúc 2 giờ sáng 6.4 (theo giờ VN), soi kèo chuẩn La Liga 24/7, dự đoán tỷ số, tỷ lệ cược các trận đấu luôn được ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Raiola và bố Haaland đòi Barca 47 triệu USD phí môi giới
  Raiola và bố Haaland đòi Barca 47 triệu USD phí môi giới
  Sức hút của Erling Haaland là cơ sở để siêu cò Mino Raiola và bố của tiền đạo này, Alf -Inge đòi khoản hoa hồng khổng lồ khi tiếp xúc với Barca. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Cháy Tôn Đức Thắng

 • Lại cháy nhà dân trong ngõ trên phố Tôn Đức Thắng
  Lại cháy nhà dân trong ngõ trên phố Tôn Đức Thắng
  TTO - Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy kịp thời dập tắt cháy nhà dân ở ngõ Thịnh Hào 3, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà ...
 • Hà Nội: Lại xảy ra cháy nhà trên phố Tôn Đức Thắng
  Hà Nội: Lại xảy ra cháy nhà trên phố Tôn Đức Thắng
  (HNMO) - Khoảng 13h ngày 5-4, một cột khói đen bốc lên từ khu vực phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội).
  Source by: Hà Nội Mới

Southampton

 • Kết quả Southampton 3-2 Burnley: Ngược dòng ấn tượng
  Kết quả Southampton 3-2 Burnley: Ngược dòng ấn tượng
  Ở trận đấu giữa Southampton vs Burnley tại vòng 30 Ngoại hạng Anh 2020/21, đội chủ nhà đã ngược dòng giành chiến thắng với tỷ số 3-2.
  Source by: Bóng Đá +
 • Trực tiếp bóng đá Southampton - Burnley: Suýt có bàn thắng thứ tư ...
  Trực tiếp bóng đá Southampton - Burnley: Suýt có bàn thắng thứ tư ...
  Trực tiếp bóng đá Southampton - Burnley, vòng 30 Ngoại hạng Anh) Southampton suýt có bàn thắng thứ tư nếu Adams không bỏ lỡ đáng tiếc.
  Source by: Tin tức 24h

Soure by: Lao Động

Nhận xét