TPHCM: Bệnh viện "cầu cứu" vì nhiều người chống đối chấp hành phòng dịch

Tin Tức Việt Nam

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến chiều 7.5. Ảnh: Huyên Nguyễn © Lao Động Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM họp trực tuyến chiều 7.5. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tại nhiều bệnh viện, có những đối tượng chống đối, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng bác sĩ lại không có chức năng xử phạt, - thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 7.5.

Chiều 7.5, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã nhắc nhở các hoạt động phòng, chống dịch tại bệnh viện, trường học, đồng thời cho biết, nhiều địa phương thực hiện chưa đúng văn bản chỉ đạo của Thành phố.

Nhiều trường học chưa đánh giá mức độ an toàn

Theo ông Dương Anh Đức, ngoài ca bệnh BN2910, hiện tại, TPHCM chưa có ca nào dương tính dù rất nhiều F1 liên quan tới các chuyến bay.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay xuất hiện ở các bệnh viện tại Hà Nội cũng tạo ra nguy cơ rất lớn, không loại trừ trường hợp những người liên quan tới các ca bệnh này đã vào đến TPHCM, nhất là những ngày lễ vừa qua. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các chỉ đạo của Thành phố.

Gần nhất là chỉ đạo tổ chức học tập ở các trường phổ thông. Liên quan tới nội dung này, ông Đức đề nghị các quận huyện và TP.Thủ Đức có chỉ đạo cho phòng GDĐT tổ chức học tập và kiểm tra sao cho vừa đảm bảo quyền lợi của học sinh và cũng phải đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các trường học thực hiện tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật lên Bản đồ an toàn COVID-19 của Bộ Y tế ban hành nhưng qua kiểm tra rất nhiều trường không thực hiện. Ông Đức đề nghị các trường thực hiện nghiêm, những nơi không an toàn phải có biện pháp khắc phục ngay.

Hỗ trợ bệnh viện xử lý người vi phạm

Liên quan tới văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố được ban hành trưa nay (7.5), ông Đức đề nghị các địa phương tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên để nhắc nhở, cảnh báo mọi người. Nếu cần thiết thì cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm minh để răn đe bởi nếu xử phạt lỏng lẻo sẽ tạo ra những nguy cơ, những ổ dịch tại TPHCM lúc nào không biết.

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo TPHCM cũng yêu cầu phải minh bạch, rõ ràng trong thông tin để có thể thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế.

Những nội dung nào không cấm thì cần tạo điều kiện, nhắc nhở kiểm tra, khi đơn vị vẫn duy trì hoạt động thì phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo giãn cách 1m và quy mô không quá 50% công suất. Hoạt động thiết yếu vẫn phải duy trì.

"Tôi nhận được kiến nghị của Bệnh viện Truyền máu Huyết học than phiền là một số đơn vị không cho tổ chức hiến máu, thiếu máu chữa trị cho người dân thành phố và khu vực.

Việc này không nằm trong danh mục bị cấm nhưng vẫn phải tổ chức đảm bảo các điều kiện về an toàn chống dịch. Đề nghị địa phương hỗ trợ để hoạt động hiến máu không bị đứt đoạn, mặt khác kiểm soát không vi phạm quy định phòng chống dịch", ông Đức nói.

Ngoài ra, ông Đức đề nghị địa phương hỗ trợ cho Thành phố kiểm tra, đảm bảo an toàn tại các bệnh viện trên địa bàn. Các bệnh viện phản ánh, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối, số lượng bệnh nhân thường xuyên duy trì rất đông, nhiều người bất hợp tác trong thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Ông Đức đề nghị địa phương có tổ chức hỗ trợ cho bệnh viện khi cần thiết, kiểm tra, xử phạt việc thực hiện quy định 5K, nhất là không đeo khẩu trang.

"Các bệnh viện cho biết cần sự hỗ trợ của địa phương vì bác sĩ không có chức năng xử phạt. Khi không xử phạt nghiêm minh sẽ phát sinh vấn đề rất lớn", ông Đức đề nghị, đồng thời nhấn mạnh việc các thông tin tới người dân phải tránh gây hoang mang nhưng cũng không tạo tâm lý quá chủ quan.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài Viết Mới

Source by: MSN

Nhận xét